Kiến nghị ban hành quy định về chất thải rắn sinh hoạt

SGGP
UBND TP kiến nghị Trung ương bổ sung, điều chỉnh Nghị định 38/2015 và ban hành thông tư hướng dẫn tổ chức thực hiện về quản lý chất thải rắn sinh hoạt.

Thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại quận 8. Ảnh: CAO THĂNG

Thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại quận 8. Ảnh: CAO THĂNG

Để công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn TP ngày càng hiệu quả, UBND TPHCM vừa kiến nghị Trung ương xây dựng và ban hành quy định về việc thải bỏ, thu gom, vận chuyển và xử lý CTRSH; hướng dẫn triển khai chi tiết thực hiện Điều 20 Nghị định 155/2015 của Chính phủ nhằm tháo gỡ các khó khăn của TP trong việc triển khai thực hiện như: phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức thực hiện quyết định vi phạm hành chính, sử dụng phương tiện ghi hình để xử phạt, thẩm quyền phạt tiền và mức phạt hợp với áp dụng cho đối tượng hộ gia đình không thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn (hiện mức phạt 15-20 triệu đồng là quá cao, không phù hợp trong khi chi phí thu gom người dân đóng khoảng 20.000 - 30.000 đồng/hộ). 

Ngoài ra, UBND TP cũng kiến nghị Trung ương bổ sung, điều chỉnh Nghị định 38/2015 và ban hành thông tư hướng dẫn tổ chức thực hiện về quản lý CTRSH, trong đó kiến nghị bổ sung các nội dung: quy định đơn vị thực hiện dịch vụ thu gom CTRSH tại nguồn phải là tổ chức có đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp. Các phương tiện thu gom có thực hiện giám sát từ xa thông qua hệ thống camera, cảm biến (sensors)…

HẠNH LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Người dân phản ứng vì bãi rác quá ô nhiễm

Nhiều năm nay, các bãi rác thải tự phát xuất hiện tràn lan, nhếch nhác tại địa bàn thị trấn Hương Khê và một số xã vùng phụ cận (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) khiến môi trường bị ô nhiễm, làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Trong khi đó, các phương án cấp bách để xử lý tình trạng rác thải này vẫn đang gặp bế tắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Lái xe Vinasun Taxi trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng bỏ quên

Ngày 29-12, tại văn phòng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi), ông Tạ Long Hỷ (Phó Tổng Giám đốc thường trực, Giám đốc Taxi Vinasun) đã trao giấy khen và tiền thưởng cho lái xe Đinh Xuân Giang (Tài 10795 – Đội NQ37 – Chi nhánh 2) vì có hành động đẹp khi trung thực trả lại 500 triệu đồng cho khách hàng để quên trên xe.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.