Kiến nghị Chính phủ cho xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo

Chế biến, vô bao gạo xuất khẩu ở Xí nghiệp Sài Gòn Satake. Ảnh: THÀNH TÂM

Ngày 28-5, Bộ Công thương tổ chức hội nghị giao ban xuất khẩu gạo năm 2008 tại tỉnh Tiền Giang. Hội nghị đã nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến đảm bảo sự hài hòa giữa quyền lợi người sản xuất, người tiêu thụ và xuất khẩu; tuyệt đối không để xảy ra “sốt” gạo vì lý do xuất khẩu…

Theo Bộ Công thương: 4 tháng đầu năm 2008, nước ta xuất khẩu gạo được trên 1,6 triệu tấn, trị giá 816 triệu USD, tăng hơn 19% về số lượng và 81% về giá trị so với cùng kỳ năm 2007. Thị trường xuất khẩu sang châu Á chiếm 57%, châu Phi 21%...

Bộ Công thương dự kiến trình Chính phủ cho xuất khẩu gạo năm nay là 4 triệu tấn; đến nay các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu 2,4 triệu tấn và đang đề nghị cho ký hợp đồng tiếp 1,6 triệu tấn. Tuy nhiên, theo các đại biểu dự hội nghị, lượng gạo xuất khẩu như trên là quá “dè dặt” khi tình hình sản xuất lúa ở nước ta đang rất thuận lợi.

Vụ lúa hè thu tại ĐBSCL, nhiều nơi đã bước vào vụ thu hoạch với năng suất khá cao 5-7 tấn/ha; lượng gạo dự trữ còn rất lớn nên vấn đề an ninh lương thực ở nước ta không đáng lo ngại. Các đại biểu kiến nghị Chính phủ cần tăng thêm số lượng gạo xuất khẩu năm nay lên 4,5 triệu tấn; đồng thời sớm cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo để giảm bớt khó khăn mà các đơn vị này đang gặp phải, cũng như tăng giá lúa gạo cho nông dân.

Ch.Trinh - Đ.Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế