Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt:

Kiến nghị của cử tri tập trung vào các vấn đề liên quan đến WTO

Ngày 24-11 tới, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Bên hành lang kỳ họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã chia sẻ với báo chí xung quanh những vấn đề bức xúc của cử tri.

° Kiến nghị của cử tri lần này có gì mới thưa ông?

° Cái mới thì không nhiều, cử tri mong những khó khăn đã đề ra thì phải được giải quyết. Cái mới nhất mà cử tri quan tâm là chúng ta đã gia nhập WTO thì cần phải làm gì để tự đi bằng đôi chân vững chắc và chủ yếu xoay quanh vấn đề đó.

° Qua tổng hợp ý kiến, thưa ông, vấn đề gì đang gây nhiều bức xúc trong cử tri hiện nay?

° Mong mỏi lớn nhất của cử tri chính là nói và làm. Cái làm chậm nhất hiện nay là giải quyết tranh chấp về đất đai. Cái chậm thứ hai là những vụ án đã rõ nhưng chậm kết luận, cái này không chỉ là vụ án mà còn liên quan đến trách nhiệm lãnh đạo của một số cán bộ, như vụ PMU18.

Còn lại, theo đánh giá, về cơ bản ý kiến cử tri đã được coi trọng, có thể có những việc cụ thể chưa làm được, hoặc làm vẫn chậm. Song cũng cần nhìn nhận thực tế là có những vấn đề không đơn giản, có tính nối tiếp, mà từ đời bộ trưởng này qua bộ trưởng kia vẫn phải giải quyết. Cử tri cũng đòi hỏi, làm đến đâu phải rõ đến đấy, công khai và minh bạch.

° Một trong những vấn đề gây bức xúc, vướng mắc nhiều ở các địa phương là chuyện đền bù giải tỏa tái định cư, ông có nhận định gì?

° Dân bức xúc tập trung ở một số tỉnh, thường là những nơi làm công nghiệp, cơ sở hạ tầng… như Hà Nội, TPHCM, Hải Dương, Nam Định, Hà Tây. Vướng mắc ở chỗ chưa có phương pháp hợp lý. Việc giải quyết cần phải nhanh chóng, thấu tình đạt lý đừng để dân bị bất mãn, bị lôi kéo. Theo tôi, để xảy ra những bức xúc, kéo dài như vậy là do chưa có đối thoại, đối chất với dân một cách chân thành, bình đẳng, nên chưa gỡ ra được.

° Nhiều vấn đề như cán bộ nhũng nhiễu, tổ chức cán bộ, chất lượng cuộc sống… trước mỗi kỳ chất vấn đều được “cày xới”, làm thế nào để ý kiến cử tri được thực hiện, UBTƯ MTTQ Việt Nam trong vai trò giám sát của mình có biện pháp gì?

° Chúng tôi đang làm, ví dụ: bỏ phiếu tín nhiệm đối với chủ tịch HĐND, UBND cấp xã là một hình thức đòi hỏi những người lãnh đạo chính quyền địa phương phải có nhận thức đúng: cán bộ là công bộc của dân. Việc này UBTƯ MTTQ VN chủ trì hoàn toàn. Đề án thứ 2 đang triển khai là giám sát ở khu dân cư đối với cán bộ công chức ở 5 tỉnh thành phố, và chúng tôi đang chuẩn bị cho Quốc hội khóa XII tới.

° Cử tri rất mong mỏi đề án phản biện xã hội của UBTƯ MTTQ VN, việc này đã triển khai tới đâu, thưa ông?

° Đây là vấn đề mới, do Đảng đề ra và UBTƯ MTTQ VN thực hiện. Chúng tôi đã tiếp thu các ý kiến, tinh thần từ Đại hội Đảng, hình thành các văn bản và chắc chắn tới đây Bộ Chính trị sẽ cho ý kiến về việc này, sau đó triển khai bằng các văn bản pháp lý và sẽ phải có luật hoặc pháp lệnh.

HÀ MY ghi

Các tin, bài viết khác