Thành phố Hồ Chí Minh

Kiến nghị điều chỉnh tăng mức trợ cấp

Tiếp tục chương trình khảo sát tình hình thực hiện đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp ưu đãi người có công giai đoạn 2003-2007 tại TPHCM, ngày 11-10, đoàn UB Các vấn đề xã hội Quốc hội khóa XII do ông Đặng Như Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với BHXH TPHCM.

Giám đốc BHXH TPHCM Cao Văn Sang cho biết, TP đã thực hiện các đợt điều chỉnh lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công ngay trong tháng đầu tiên khi những quy định mới có hiệu lực. Tổng hợp cả 3 năm, người được tăng lương hưu nhiều nhất là 33,1%, ít nhất trên 23,5% và mức lương hưu đã tăng bình quân gần 3 lần, cụ thể nếu cuối năm 2002 mức lương hưu bình quân chỉ từ 470.000 đến 537.000 đồng/tháng/người thì hiện nay đã nâng lên từ 1,4 triệu đồng đến trên 1,7 triệu đồng/tháng/người.

Tuy nhiên, toàn TP còn 9.152 người hưởng trợ cấp mất sức lao động có thời gian đóng BHXH từ 15-30 năm với mức lương bình quân chưa đến 710.000 đồng/tháng. Theo BHXH TPHCM, những đối tượng này hiện gặp rất nhiều khó khăn, tuổi cao sức yếu, mức trợ cấp lại quá thấp. Bên cạnh đó, mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần cho người có công hiện nay còn thấp, chắp vá, “cào bằng” giữa các khu vực, nên hầu hết đối tượng chính sách này ở TPHCM có cuộc sống khó khăn. BHXH TPHCM kiến nghị nâng cao mức trợ cấp ưu đãi bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng địa bàn cư trú. Việc điều chỉnh trợ cấp phải tiến hành đồng thời với việc điều chỉnh chế độ tiền lương cán bộ và nên quy định về hệ số ưu đãi cho từng khu vực vì tỷ lệ chênh lệch giá cả, mức sống.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.