Kiến nghị dừng nghiên cứu “phương pháp Trần Đình Bá”

(SGGP).- Ngày 28-2, thông tin từ Bộ GTVT cho biết, Vụ Vận tải đã có văn bản chính thức đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT cho phép cơ quan tham mưu, cơ quan chuyên ngành dừng việc nghiên cứu dự án “Hạch toán có lãi cho hàng không quốc gia theo phương pháp Trần Đình Bá”.

Theo ông Trần Ngọc Thành, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT), tác giả Trần Đình Bá đã nghiên cứu ra một công thức kết hợp giữa toán học và cơ học để tính toán độ dài đường bay. Kết quả theo công thức này có sự khác biệt với đường bay các hãng hàng không đang khai thác, dẫn đến số liệu về hiệu quả kinh tế chưa có cơ sở. Việc xác nhận tính pháp lý của công thức này không thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT. Vì vậy, tác giả cần làm việc với các hội khoa học để tư vấn, tìm cơ quan thẩm quyền đánh giá, công nhận tính khoa học, tính chính xác, tính pháp lý của công thức này, khi đó mới đủ điều kiện để xem xét đến hiệu quả kinh tế của dự án.

Theo Vụ Vận tải, việc tiếp tục nghiên cứu dự án là quyền cá nhân của tiến sĩ Trần Đình Bá. Về kinh phí nghiên cứu, đề nghị tác giả liên hệ với các hãng hàng không có nhu cầu để thực hiện.

B.Quyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

7 ngân hàng thương mại ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Thẻ chip tín dụng nội địa do các ngân hàng, công ty tài chính phát hành, có ưu điểm như chi tiêu trước trả tiền sau với thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày; chấp nhận thanh toán và sử dụng trên mạng lưới thanh toán 235.304 POS và 14.386 ATM chấp nhận thẻ chip ghi nợ nội địa sẵn có của tất cả các ngân hàng...

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế