Kiến nghị thực hiện hàng rào thuế quan với nhân điều nhập khẩu

SGGP
Trước tình trạng điều nhân trắng hoặc còn vỏ lụa, đã sấy khô nhập khẩu gia tăng nhanh trong thời gian gần đây, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) nhận định, đây không phải là nguyên liệu như hạt điều thô nhập khẩu mà là sản phẩm đã qua chế biến. 

Trong hầu hết trường hợp được nhập về, đóng gói (hoặc gia công sơ qua rồi đóng gói), sau đó xuất khẩu mang nhãn mác Việt Nam, gây hậu quả không tốt cho ngành chế biến điều Việt Nam và nền kinh tế cả nước vì khó kiểm soát chất lượng, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu chung của sản phẩm điều Việt Nam trên thị trường thế giới. Gây khó khăn ngành chế biến điều trong nước khi đầu tư rất lớn cho cả quy trình chế biến hiện đại từ hạt điều thô đến sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Điều bất hợp lý là sản phẩm này dù đã qua chế biến nhưng lại được áp mã chung với hạt điều thô khi nhập khẩu, nên được hưởng thuế suất và các ưu đãi như với hạt điều thô. VINACAS cho rằng, việc nhập khẩu cách như hiện nay là sai với quy định của pháp luật Việt Nam, làm thất thu thuế, nên kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan xem xét, đưa ra những quy định hợp lý, hạn chế mức thấp nhất việc nhập khẩu điều nhân; đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng của luật pháp; tránh thất thu thuế nhà nước; đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ ngành chế biến điều trong nước; ngăn ngừa việc lợi dụng uy tín, thương hiệu của ngành điều Việt Nam để thu lợi.  

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế