Kiên nhẫn!

Ngày 22-4 tới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ công bố các dự báo chi tiết cho nền kinh tế thế giới và các nước lớn. Tháng trước, IMF đã tiên đoán là tổng sản phẩm quốc nội sẽ xuống dưới số không từ âm 0,5% đến âm 1% cho cả thế giới, và sẽ là từ âm 3% đến âm 3,5% cho các nước đang phát triển. Kết quả quan trọng nhất mà nghiên cứu của IMF cho thấy là sự trùng hợp của “khủng hoảng tài chính” với  ”sự tụt giảm của nền kinh tế thế giới” có thể dẫn đến mức sản xuất giảm sút một cách trầm trọng, dài lâu khá bất thường.

Theo kinh tế gia Marco Terrones, một trong các tác giả của nghiên cứu, sự trùng hợp này là một điều rất hiếm thấy, khiến cho các dự báo phải được đưa ra một cách thận trọng. Trong bản báo cáo, IMF đánh giá tại Mỹ có những bằng chứng cho thấy rằng, khuynh hướng co giảm hoạt động thậm chí xuống dưới mức âm trong nhiều lĩnh vực, như tín dụng, đầu tư…gắn liền với bối cảnh tăng trưởng bị tụt giảm một cách trầm trọng đi đôi với một cuộc khủng hoảng tài chính. IMF còn tỏ ra bi quan hơn, đặc biệt là đối với khu vực Đông Âu, vì những khó khăn của ngành ngân hàng Tây Âu đang đè nặng lên ngành tài chính và kinh tế của các nước Đông Âu. Còn tại các nước khác trên thế giới, suy thoái kinh tế hiện nay cũng trùng hợp với tình hình khủng hoảng chung khiến cho viễn ảnh phục hồi kinh tế còn xa vời.

Trong lúc đó, khoảng chục ngày nay, một loạt thống kê đến từ Trung Quốc, châu Âu và nhất là Mỹ (những thống kê về số nhà bán được, chi phí tiêu dùng…) lại là cái cớ để người ta hy vọng về hồi kết của cơn ác mộng khủng hoảng kinh tế đang rất gần. Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã thông báo bắt đầu có lãi trong quý đầu năm, mở đường cho việc chỉnh đốn lại hệ thống ngân hàng, tạo lực đẩy cho thị trường tín dụng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công khai nhắc đến “các tia hy vọng”. Không nghi ngờ gì nữa khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng lại các thẻ tín dụng để mua nhà, vay mượn ngân hàng. Tuy nhiên, cũng như báo cáo sắp tới của IMF, những chỉ số mới công bố đã làm hạ nhiệt bớt tinh thần lạc quan này. Sản lượng công nghiệp đã lùi 1,5% trong tháng 3 (thấp nhất kể từ năm 1989). Chỉ số giá tiêu dùng cũng xuống thấp. Bất chấp hàng trăm tỷ USD mà Cục Dự trữ liên bang (FED) bơm vào thị trường, Mỹ vẫn có vẻ là nước phải chịu nhiều áp lực nhất trong cuộc chiến chống lại khủng hoảng.

Mọi người hầu như không dám tin điều tồi tệ nhất của khủng hoảng đã ở sau lưng. Tóm lại, cần phải tự trang bị tính kiên nhẫn và ngừng tin rằng kinh tế Mỹ (và cả thế giới) sẽ hồi phục nhanh chóng ngay sau khi cỗ máy tín dụng đã được “sửa chữa”. Các tác giả nghiên cứu của IMF không dám nói trước đến khi nào nền kinh tế thế giới sẽ phát triển tốt trở lại. Nhưng theo ông Terrones, khi so sánh tình hình hiện nay với những trường hợp đã xảy ra trước đây, thì phải mất đến gần 3 năm rưỡi mới có thể trở lại mức sản xuất trước đó. Những tin tức tốt lành tạm thời có tác dụng an ủi lớn. Nhưng để thực sự yên tâm, các chuyên gia cho rằng thế giới cần thay đổi thái độ tiêu dùng, tiết kiệm hơn, và…vẫn là kiên nhẫn hơn

LÊ VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.