Chính phủ triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp

Kiên quyết không để xảy ra đại dịch cúm

“Các bộ, ngành địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng về việc tập trung sức triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả kế hoạch phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người, kiên quyết không để xảy ra đại dịch” - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu chỉ đạo như vậy tại hội nghị quán triệt triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống khi xảy ra dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch ở người, do Chính phủ tổ chức ngày 17-10 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, với phương châm phòng chống 3 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ và xử lý tại chỗ, Việt Nam sẽ chủ động nâng cấp các bệnh viện, đảm bảo lượng thuốc dự phòng khi bệnh dịch xảy ra nhằm đảm bảo sức khỏe của toàn dân một cách cao nhất.

Cán bộ thú y huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn tiêm phòng dịch cúm cho gia cầm. 

Trước mắt, Chính phủ sẽ xem xét đề nghị của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm hỗ trợ khẩn cấp khoảng 455 tỷ đồng để Bộ NN-PTNT chuẩn bị 1 triệu bộ quần áo bảo hộ, 500 tấn thuốc sát trùng; Bộ Y tế mua dự trữ 1.000 máy thở, 1 triệu viên Tamiflu, 50 tấn hóa chất tiệt trùng, 200 máy phun hóa chất, 1 triệu bộ trang bị bảo hộ... Các cơ quan chức năng phải có kế hoạch hành động khẩn cấp bảo vệ sức khỏe cho người nước ngoài đang công tác tại Việt Nam.

Trên tinh thần đó, tất cả người nước ngoài công tác tại Việt Nam được bảo vệ sức khỏe như giám sát và phòng chống dịch, đặc biệt khám và điều trị bệnh như công dân Việt Nam. Các cơ quan chuyên môn về thú y và y tế của Việt Nam phải hợp tác chặt chẽ với các tổ chức thú y, y tế thế giới và các nước để giám sát và thường xuyên trao đổi thông tin về diễn biến của dịch bệnh và biện pháp phòng chống.

Theo cảnh báo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, nếu đại dịch xảy ra, ít nhất có 20% dân số Việt Nam có thể bị nhiễm cúm gia cầm, tổng lượng đàn gia cầm sẽ bị giảm 20%-30%. Theo kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống khi xảy ra dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch ở người, tổng kinh phí triển khai cho kế hoạch này cần khoảng 6.870 tỷ đồng.

Số tiền này sẽ dùng để tổ chức diễn tập mô hình thí điểm phòng chống đại dịch xảy ra ở người, lây từ người sang người; trang bị quần áo bảo hộ lao động; vaccine tiêm phòng; thuốc sát trùng; mua máy thở và dự trữ thuốc điều trị...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, dịch cúm gia cầm ở nước ta đã tạm thời được khống chế, song nguy cơ tái phát dịch rất cao. Trong khi đó, tình hình dịch cúm H5N1 tiếp tục diễn biến phức tạp do bệnh lây nhiễm từ gia cầm bị bệnh sang người và nguy cơ virus biến đổi có thể lây từ người sang người.

* Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng vừa đưa ra hướng dẫn kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống đại dịch cúm gia cầm, gồm 6 pha. Đó là: 1/ Không có type virus cúm mới phát hiện trên người, mà chủng virus cúm gây bệnh trên người có thể xuất hiện trên động vật, nguy cơ nhiễm bệnh trên người được cho là thấp.

2/ Không có type virus mới phát hiện trên người, nhưng sự lưu hành của virus cúm trên động vật dẫn tới nguy cơ đáng kể khả năng nhiễm bệnh trên người.

3/ Người nhiễm type mới nhưng không có sự lây truyền giữa người với người.

4/ Có sự lây lan từ người sang người nhưng ở diện hẹp, mang tính địa phương.

5/ Có sự lây lan từ người sang người, trên diện rộng nhưng vẫn mang tính địa phương, khả năng thích ứng của virus trên người tăng lên song chưa có khả năng lây truyền thành đại dịch.

6/ Giai đoạn xảy ra đại dịch, virus có khả năng lây lan trên diện rộng.

Các chuyên gia quốc tế nhận định, Việt Nam đang ở pha 3 của dịch cúm gia cầm, đó là tình trạng có người bị nhiễm bệnh từ gia cầm, nhưng chưa lây truyền từ người sang người và hầu như không lây lan khi tiếp xúc gần.

“Đây là thời điểm để Liên hợp quốc (LHQ) giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. LHQ cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam các phương tiện cần thiết để đối phó với dịch cúm gia cầm có nguy cơ tái bùng phát và lây sang người” – Đặc phái viên của LHQ về phòng chống dịch cúm gia cầm, ông N.David đã khẳng định như vậy trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, tại Hà Nội, ngày 17-10.

Theo ông David, Việt Nam cần phải lên các phương án cụ thể cho từng tình huống xảy ra dịch cúm gia cầm và trình lên cơ quan chức năng của LHQ để có phương án hỗ trợ cụ thể, đặc biệt là hỗ trợ về kỹ thuật, thuốc và máy thở...

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác