Kiên trì

SGGP
Một bộ phận không nhỏ người dân TPHCM mưu sinh trên vỉa hè. Chính vì vậy, muốn lập lại trật tự lòng lề đường, đòi hỏi ngành chức năng phải rất kiên trì…

Thực tế đã chứng minh, dù đã đưa ra được nhiều giải pháp “thấu tình, đạt lý” như dành một phần vỉa hè cho người dân buôn bán hay thậm chí tổ chức cả một nơi buôn bán đàng hoàng (như UBND quận 1 đã thực hiện trong thời gian qua)… thì việc kiên trì nhắc nhở người dân chấp hành các quy định này vẫn rất cần thiết. Vì nhiều lý do, không ít người dân mặc dù đã được dành một phần vỉa hè cho buôn bán nhưng vẫn cứ cố tình lấn ra ngoài ranh giới ấy. Việc này không quá khó để phát hiện. Cứ đi một vòng TPHCM, từ trung tâm ra tới ngoại thành, tình trạng người dân chiếm cả lòng lề đường để buôn bán diễn ra rất phổ biến.

Trong nhiều trường hợp, cũng cần cả kiên trì xử phạt thật nghiêm để người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán; nhất là với các đối tượng đã có không gian buôn bán là cửa hàng ở mặt tiền đường, nhưng vẫn cố tình bày hàng chiếm cả vỉa hè.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiệu quả của vạch sơn tốc độ trên mặt đường

Hiệu quả của vạch sơn tốc độ trên mặt đường

Theo ghi nhận, khoảng một tháng qua, sau khi tuyến đường Võ Văn Kiệt chạy qua các quận 1, 5, 6, 8, Bình Tân (TPHCM) được sơn “biển báo” tốc độ trên mặt đường, thậm chí có đoạn còn ghi rõ chữ “đi chậm”, tình trạng giao thông trên cung đường này không còn cảnh lộn xộn, bát nháo như trước đây.

Phòng cháy chữa cháy

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa

Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân PCCC” ở TPHCM, qua đó ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân từng bước được nâng lên.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.