Kiên trì cuộc đấu tranh vì công lý

Kiên trì cuộc đấu tranh vì công lý
  • Hơn 10.000 người đi bộ đồng hành vì nạn nhân chất độc da cam

(SGGP).- Ngày 8-8, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Công lý và Trái tim” lần thứ 6 năm 2010 do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và một số cơ quan chức năng đã được tổ chức trang trọng tại Hà Nội.

Tới dự buổi giao lưu có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Phó Chủ tịch nước và là Chủ tịch danh dự Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Nguyễn Thị Bình, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, cùng nhiều quan chức trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã gửi những lời sẻ chia ân cần, sâu sắc nhất tới các nạn nhân chất độc da cam. Đồng thời khẳng định, các chủ trương của Đảng và Nhà nước giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam ngày càng có nhiều tiến bộ tích cực và phát triển sâu rộng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn những cá nhân, tập thể, những nhà hảo tâm có nhiều đóng góp cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và kêu gọi các nạn nhân chất độc da cam cùng nhau quyết tâm vượt lên số phận để cùng đồng bào cả nước tiếp tục cuộc hành trình đấu tranh vì công lý.

Hơn 10.000 người đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật sáng 8-8 tại TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Hơn 10.000 người đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật sáng 8-8 tại TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Cùng ngày, tại TPHCM, hơn 10.000 người đã tham gia Chương trình đi bộ đồng hành vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức. Với thông điệp “Xin đừng quên họ, dù bạn là ai, bạn có chỗ đứng như thế nào trong xã hội, sự đóng góp của bạn với nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo cũng đem lại cho họ niềm tin lớn hơn vào cuộc sống”, chương trình kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng và bạn bè quốc tế đối với nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo, giúp họ cải thiện sức khỏe, đời sống và vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ của hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước đã ủng hộ số tiền gần 30 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo. Đồng thời, Ban tổ chức chương trình cũng đã trao 150 suất học bổng cho học sinh và 100 xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo. Các cá nhân tham gia đi bộ đã tham gia hiến hơn 100 đơn vị máu.

Q.Khánh - M.Tâm


Phiên điều trần thứ 3 đòi công lý cho nạn nhân dioxin
Phía Mỹ đã chuyển biến trong nhìn nhận

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) đã tham gia nhiều phiên điều trần tại Mỹ để đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam – dioxin. Trở về sau phiên điều trần lần thứ 3 mới đây tại Hạ viện Mỹ, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã dành cho PV Báo SGGP buổi trò chuyện về kết quả chuyến đi.

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng và Trần Thị Hoan (hàng đầu) chụp hình lưu niệm sau phiên điều trần lần 3 tại Mỹ.

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng và Trần Thị Hoan (hàng đầu) chụp hình lưu niệm sau phiên điều trần lần 3 tại Mỹ.

- PV: Bà có thể cho biết một số nội dung trong phiên điều trần lần thứ 3 tại Hạ viện Mỹ mới đây?

GS-BS NGUYỄN THỊ NGỌC PHƯỢNG: Em Trần Thị Hoan – nạn nhân chất độc da cam – và tôi đã tham dự phiên điều trần lần thứ 3 theo lời mời của ông Howard L.Berman, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ. Đây là phiên điều trần đầu tiên họ mời đại diện là nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam đến đối thoại để xem xét hình thức đáp ứng yêu cầu của những người bị phơi nhiễm chất độc này do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam.

Với việc mời đại diện của VAVA và mời chính nạn nhân chất độc da cam dự phiên điều trần lần này cho thấy phía Mỹ đã có sự chuyển biến trong nhìn nhận sự liên hệ giữa chất độc da cam và sức khỏe của người Việt Nam. Đây là một chuyển biến tích cực.

- Vậy phía Mỹ đã nhận trách nhiệm với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam hay chưa?

Tuy phía Mỹ chưa nhận trách nhiệm về hậu quả mà chất độc da cam dioxin gây ra cho chúng ta, tuy nhiên, những phát biểu mang tính khoa học của tôi và tiếng nói của nạn nhân Trần Thị Hoan khiến cho hai đại diện của chính quyền Mỹ lần này đến điều trần với thái độ mềm mỏng hơn và họ luôn nói rằng rất sẵn sàng hợp tác với Việt Nam. Trước mắt, chương trình hành động giai đoạn 2010 - 2019, do nhóm đối thoại Mỹ - Việt về chất độc da cam sẽ hỗ trợ 300 triệu USD (30 triệu USD/năm) để Việt Nam cải tạo những vùng đất bị ô nhiễm và tái phục hồi môi sinh bị hủy hoại, mở rộng dịch vụ giúp đỡ nạn nhân… Nhưng tôi đã kiến nghị tại phiên điều trần rằng số tiền đó thật sự quá ít so với nhu cầu về tẩy sạch các điểm nóng (còn tồn lưu chất dioxin) tại Việt Nam cùng với nhu cầu cần chăm sóc, điều trị, phục hồi, hòa nhập xã hội của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Tiền hỗ trợ cho các nạn nhân dioxin phải được rót cho các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam, thay vì các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ như trước đây. Bởi chỉ riêng chi phí máy bay cho cả đoàn đến Việt Nam, ở khách sạn 4-5 sao thì tiền đến tay các nạn nhân sẽ chẳng còn được bao nhiêu. Tốt nhất là trao tiền cho phía Việt Nam, cụ thể là VAVA thì nạn nhân mới được hưởng lợi.

- Xin giáo sư cho biết cụ thể hơn về thái độ phía đại diện Hoa Kỳ trong phiên điều trần lần này?

Hai quan chức Mỹ điều trần trong lần này khẳng định phía Mỹ rất thiện chí trong việc hỗ trợ Việt Nam khắc phục ô nhiễm môi trường vì chất độc dioxin, phục hồi đa dạng sinh thái cũng như hỗ trợ nạn nhân phục hồi chức năng và tái hòa nhập công đồng. Cụ thể, trong phiên điều trần, ông Matthew Palmer - quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - nói: Trong những năm qua, Mỹ đã làm việc cùng VN để đảm bảo rằng các hoạt động của Mỹ về chất độc da cam thống nhất với các mục tiêu của Việt Nam về môi trường và sức khỏe. Sự hợp tác này đã đưa hai nước lại gần nhau hơn trong việc loại bỏ tạm thời chất độc da cam tại sân bay Đà Nẵng và đã cho phép Mỹ cung cấp sự trợ giúp thiết thực tới những người bị tổn thương.

Ông Palmer cho rằng, chất độc da cam lâu nay là một chủ đề tế nhị trong quan hệ Mỹ - Việt và trước đây có một số rào cản để đạt được sự nhất trí giữa hai nước trong việc hợp tác. Tuy nhiên, ông khẳng định hai nước giờ đây đang chuyển từ đối thoại tới những cải thiện thực chất về môi trường và sức khỏe những nạn nhân. Chính phủ Mỹ đã thể hiện cam kết vững chắc trong việc hợp tác để tìm được một giải pháp tiếp tục cải thiện mối quan hệ Việt – Mỹ.

Hồ Thu thực hiện

Thông tin liên quan

 - Triển lãm ảnh về nạn nhân chất độc da cam

- Hướng đến Ngày vì nạn nhân Chất độc màu da cam Việt Nam 10-8: Nỗi đau ở vùng rốn dioxin Hàm Chính...

- Hội Chữ thập đỏ TPHCM: tổ chức các hoạt động nhằm gây quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

- Phiên điều trần thứ 3 về chất độc da cam Việt Nam tại Hạ viện Mỹ: Chuyển biến tích cực

- Thành lập Quỹ Chất độc da cam/dioxin TPHCM

- Hành trình đấu tranh cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tại Mỹ: Công lý sẽ chiến thắng

Tin cùng chuyên mục