Kiêu hãnh Trường Sa - Bài 3: Mãi trong tim chúng ta

Trường Sa đã thành biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Trường Sa cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn dân, của tình quân dân thắm thiết. “Tất cả vì Trường Sa thân yêu” - là sự thôi thúc khôn nguôi. Mãi mãi trong tim chúng ta là Trường Sa yêu dấu.

Giao lưu văn nghệ trên nhà giàn Phúc Tần.

Đầy trách nhiệm, nghĩa tình

Mùa biển êm. Đã thành thông lệ, hàng chục đoàn công tác, đại diện cho đồng bào, các lực lượng vũ trang, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương… đã vượt sóng tới Trường Sa để tận mắt chứng kiến cuộc sống lao động, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của CB-CS, nhân dân ở nơi cùng trời cuối sóng - khó khăn gian khổ mà rất đỗi vinh quang. Mỗi đoàn đều chở theo tình cảm đầy ắp thương yêu và những món quà tình nghĩa tới đảo xa.

Đó là nguồn động viên tinh thần lớn lao, cũng là sự chung tay góp sức thiết thực - mang những vật dụng thiết yếu, những trang thiết bị phù hợp, giúp cải thiện, nâng cao đời sống, phục vụ công tác của quân dân Trường Sa. Tất cả cùng hướng về Trường Sa thân yêu, đầy trách nhiệm và nghĩa tình.

Mong mỏi thiết tha được một lần đặt chân tới Trường Sa đã thành hiện thực với hơn 100 con người là cựu chiến binh thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các đại biểu thuộc nhiều đơn vị, doanh nghiệp, đoàn hội… tham gia chuyến công tác, đi thăm, tặng quà cho CB-CS và nhân dân Trường Sa vào đầu tháng 5-2014.

Ông Đào Mạnh Cường, Phó ban Tổ chức Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Hội Cựu chiến binh của tập đoàn này, đã hào hứng cho biết: “Tập đoàn chúng tôi và Quân chủng Hải quân từ lâu đã gắn bó mật thiết, có sự hợp tác toàn diện. Năm nào tập đoàn cũng có chuyến đi Trường Sa, nhưng lực lượng năm nay đông nhất. Cựu chiến binh chúng tôi được biên chế thành tiểu đoàn, vừa để có ý thức trách nhiệm cao nhất cho chuyến đi, vừa như được sống lại thời quân ngũ cùng với lính Hải quân Trường Sa hôm nay”.

Nhìn đội hình cựu chiến binh mang quân phục màu cỏ úa hòa vào quân phục Hải quân của lính tàu, lính đảo, lính nhà giàn trong suốt chuyến đi, chúng tôi thấy họ như trẻ lại, hừng hực khí thế. Những cái ôm thân thiết, những nụ cười tươi rói, những lời thăm hỏi chân tình dường như đã gắn kết tình cảm thân thương giữa biển và bờ.

Cựu chiến binh Vũ Quang Vinh, 60 tuổi, nguyên lính đặc công nước, lúc nào cũng cười vui hết cỡ: “Được gặp các em, các cháu thế này vui quá, tự hào quá. Ráng luôn mạnh giỏi nha. Nếu được, tôi còn muốn ra đây hoài, góp sức động viên nhiều hơn cho lớp trẻ”. Chúng tôi thấy “đội hình” dầu khí không giấu vẻ tự hào vì ngành mình đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho Trường Sa. Hiển hiện kia là hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời giúp đảo có điện 24/24 giờ/ngày. “Thế trận quốc phòng gắn kinh tế biển khơi” - câu thơ của Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải được ai đó cất lên lúc này thật hợp với khung cảnh.

Những nhà văn hóa đa năng khá hiện đại trên các đảo Nam Yết, Đá Lớn…, các công trình chứa nước ngọt ở nhiều đảo khác, là sự đóng góp của Ngân hàng Công thương Việt Nam từ nhiều năm qua cho Trường Sa. Đó là những công trình quan trọng cho đời sống bộ đội trên đảo, theo đúng nghĩa “đa năng”.

Nhiều vật dụng như ti vi, amply, máy in…, những món quà bánh thơm thảo, hay đến cả những cây vợt bóng bàn do các đơn vị như Vietinbank, Tổng Công ty Thăm dò - Khai thác dầu khí, Sở Giáo dục - Đào tạo Đồng Nai, Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng, Công ty Phân bón - Hóa chất Dầu khí, Hội Người cao tuổi Việt Nam… được trao nhận trang trọng trong niềm hân hoan của cả “chủ” và “khách”. Mỗi đơn vị tham gia đoàn công tác đều đã mang trách nhiệm và nghĩa tình hậu phương sâu sắc tới đảo xa - thật thiết tha, nồng ấm.

Hòa ca biển cả

Đội văn nghệ xung kích của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam có cả dàn nhạc đi cùng, ngay từ khi lên tàu HQ561 đã mang theo không khí sôi động, trẻ trung. Chắc hẳn, những người lính đang trong ca trực, thực hiện nhiệm vụ của mình có niềm cảm hứng, háo hức hơn khi nghe những ca khúc vang khắp các phòng tàu.

Buổi tối giao lưu giữa đoàn khách và CB-CS, tàu cứ băng băng ra khơi, ánh đèn lung linh sáng rực thành phố trên biển - là nơi các giàn khoan dầu khí giăng giăng. Từ trên boong, tiếng hòa ca của đội văn nghệ cùng lính tàu như vượt trên sóng biển, cứ ngân nga, thôi thúc. Những ca khúc hay nhất về tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu biển đảo, ngợi ca bộ đội, những người lính hải quân, tình quân dân thắm thiết… liên tục được thể hiện bằng niềm xúc cảm dâng trào.

Các cựu chiến binh dầu khí hát liên khúc Hành quân xa, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Năm anh em trên một chiếc xe tăng… thật say sưa, hứng khởi, cùng nhịp tay vỗ sôi động của cả “tiểu đoàn” - làm cho cánh lính tàu cũng phải trầm trồ. Thượng úy máy trưởng Ngô Văn Quyền tấm tắc: “Đúng là các chú, các anh đang làm sống lại một thời hào hùng của chính mình”. Chúng tôi để ý, nhiều vị khách như lắng lại trầm tư khi nghe Văn Chinh - một thủy thủ tàu hát bài Khúc hát nơi đảo xa, Đảo chân mây. Nhiều ánh mắt cựu chiến binh dõi nhìn xa xăm, hướng tới đảo xa - nơi ngày mai họ sẽ đặt chân tới…

Ở các điểm đến, dù là đảo chìm, đảo nổi hay nhà giàn DK, gần như ngay lập tức “văn nghệ” đã vỡ òa biển đảo. Mỗi buổi giao lưu được bố trí thời gian khá rộng, có khi dài tới 2 giờ, đến lúc chia tay vẫn chưa muốn dứt. Những giọng ca Trung Nhật, Quốc Thịnh, Như Ý, Thùy Linh, Phương Thanh, Thu Hoài, Sông Hương… của đoàn khách hòa chung thật nhuyễn ngay với những người lính - tưởng rằng họ đã cùng nhau tập dợt lâu rồi.

Đêm trên Trường Sa Lớn có cả chương trình ca nhạc hoành tráng ngoài trời, sân khấu lớn, khán giả đông. Sóng cứ vỗ ầm ào ngoài kia, nơi rìa đảo, và kẻ thù đang rình mò lẩn khuất ngoài xa. Nhưng nào có gì át được tiếng hát thiết tha, hào hùng của những người con đất Việt, yêu quê hương đất nước vô cùng và cũng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc sống yên lành của Tổ quốc.

Vợ chồng chị Võ Thị Thu Sai - dân ở Trường Sa và 2 cháu đang chăm chú xem văn nghệ. Tôi hỏi bé gái lớn 3 tuổi: “Con có hay hát không?”. Bé gật đầu bạo dạn: “Con vẫn hay hát ở lớp cho các bạn nghe à. Lớn lên con muốn hát trên sân khấu to thế kia cơ”.

Ở đảo Đá Lớn C, mặt bằng chật hẹp, mấy chục người cả lính và khách ngồi quây tròn ngay rìa đảo hát ca liên tục. Hết ca trực, chiến sĩ Nguyễn Thanh Thành chạy vội tới chen vào hàng, hòa ngay vào lời hát Sóng thao thức cùng Trường Sa. Thượng úy - Chính trị viên đảo Nguyễn Thế Anh cho biết, Thành quê ở Tân Thông Hội (Củ Chi), có hoàn cảnh khá đặc biệt: cha đã mất, có một trong 2 đứa em bị nhiễm chất độc da cam, mẹ không có việc làm ổn định. Dù vậy, Thành vẫn rất tích cực, năng nổ, là khẩu đội trưởng DKZ, luôn sống hòa đồng, lạc quan. Ngắm chàng lính 20 tuổi rắn rỏi, tự tin hát cùng đồng đội, chúng tôi thầm hẹn sẽ có thể giúp được gì đó cho gia đình Thành ở quê nhà.

Cựu chiến binh Phạm Đức Mẫn, 70 tuổi - thương binh 2/4, trong thời gian thăm các điểm đảo thường mau mắn hát bài Cháu yêu chú bộ đội Hải quân với giọng khàn khàn nhưng rất diễn cảm, làm bộ đội rất thích thú.

Ông Mẫn bộc bạch trong tiếng cười vui: “Biết tôi ra Trường Sa, 2 đứa cháu nội 4 tuổi và 6 tuổi bảo ông phải hát tặng các chú bộ đội hộ chúng cháu nha. Lớn lên chúng cháu sẽ là bộ đội Trường Sa. Tôi đã hát và sẽ kể chuyện Trường Sa cho chúng nghe lúc về nhà. Trường Sa đã in dấu ấn thiết tha mãi trong tim ông cháu tôi”.

Bà Phạm Thị Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai, bày tỏ cảm xúc: “Sinh hoạt với lính tàu, thăm hỏi giao lưu với lính đảo, chúng tôi luôn cảm thấy gần gũi, thân thương. Càng mến phục vẻ rắn rỏi, hùng dũng nơi mỗi người lính. Ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai, cùng toàn thể GV, HS chúng tôi mong mỏi được góp sức nhiều hơn nữa cho đảo xa, mong có nhiều GV, HS được ra thăm Trường Sa”.

THƯ NAM

- Bài 2: Pháo đài giữa biển khơi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng chống dịch Covid-19 nhìn từ Trung Quốc

Phòng chống dịch Covid-19 nhìn từ Trung Quốc

Theo China Daily, ngày 27-10, giới chức y tế tại Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) thông báo phát hiện 161 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng sau khi xét nghiệm cho 4,74 triệu dân tại TP Kashgar.

Ảnh

Nghĩa đồng bào...

Những ngày qua, mưa lũ dồn dập tàn phá nặng nề tài sản, nhà cửa, công trình của người dân dọc dải đất miền Trung. Chưa bao giờ những cơn lũ hung hãn đến vậy. Thiên tai vẫn chưa chịu dừng lại, trong khi lũ chồng lũ, bão từ Biển Đông cũng nối nhau ập đến, khiến cả dải đất miền Trung luôn đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Trong những ngày bão, lũ vắt kiệt sức người dân nơi rốn lũ, thì đồng bào cả nước đã chung tay che chở, hỗ trợ người dân miền Trung ruột thịt gượng dậy...

Video

Thảm họa sạt lở ở Trà Leng, Trà Vân: Lật tung từng thanh gỗ, viên gạch tìm người mất tích

Giữa đống hoang tàn đầy đất đá sau vụ sạt lở khủng khiếp ở nóc Ông Đề, thôn 1 (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), hàng trăm người dân địa phương cùng lực lượng dân quân, quân đội, công an vẫn đang nỗ lực bằng đôi tay trần lật tung từng miếng tôn, thanh gỗ hay mảng tường để tìm kiếm những người bị nạn.

Giao lưu trực tuyến