Kiều hối chuyển về TPHCM ước đạt hơn 5,5 tỷ USD

(SGGP).- Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, cho biết như vậy trong buổi tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP năm 2015, tổ chức vào sáng 25-12.

Lượng kiều hối qua các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng, tài chính trong năm 2015 cao hơn nhiều so với năm 2014 (hơn 5 tỷ USD), năm 2013 (4,8 tỷ USD). Sự gia tăng trên là do chính sách Nhà nước ngày càng thông thoáng hơn, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào. Tuy nhiên, ông Võ Thành Chất nhìn nhận, công tác vận động phát huy nguồn lực trí thức, nguồn lực kinh tế của kiều bào chưa tương xứng với tiềm năng, tiềm lực của cộng đồng kiều bào ở nước ngoài. TP vẫn chưa thu hút được nhiều chuyên gia, trí thức đầu đàn trên lĩnh vực quản lý, khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trực tiếp tham gia tư vấn, hợp tác trong và ngoài nước. Vai trò làm cầu nối của kiều bào trong hợp tác quốc tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ chưa được phát huy đúng mức.

Năm 2016, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phối hợp cùng các cơ quan tổ chức thu thập thông tin, tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Australia, Mỹ. Đồng thời, tập trung hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào để làm tốt hơn công tác phát huy nguồn lực kiều bào.

Theo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, tính đến ngày 30-11, TPHCM đã đón gần 385.000 lượt kiều bào nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Trong năm, có 236 kiều bào được giải quyết thường trú (hồi hương).

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%

Chiều 1-3, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Nông nghiệp

Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%

Chiều 1-3, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Khách du lịch quốc tế tháng 2 ước đạt gần 11.000 lượt người

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, khác với nhiều năm trước, dù tháng 2 có kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày và là tháng lễ hội của mùa xuân nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khách nội địa giảm, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2-2021 ước tính đạt gần 11.000 lượt người, giảm 38,3% so với tháng trước và giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế