Kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng nông sản sẽ giảm

(SGGP). – Theo nhận định của Bộ NN-PTNT, năm 2012, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng nông sản sẽ giảm so với năm 2011. Theo đó, mặt hàng hồ tiêu xuất khẩu khoảng 86.000 tấn với khoảng 619 triệu USD, giảm 30% về lượng và giảm 16% về giá. Dự kiến, mặt hàng cà phê xuất khẩu năm nay trên 1 triệu tấn, thu về hơn 2 tỷ USD. Con số này của năm 2011 là 1,2 triệu tấn và 2,7 tỷ USD.

Theo dự báo của Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO), sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2011 - 2012 đạt khoảng 18,5 triệu bao (tương đương 1,11 triệu tấn), giảm 5% so với sản lượng của niên vụ trước. Do giá cà phê thế giới sụt giảm nên giá cà phê trong nước cũng giảm xuống còn 38,2 triệu đồng/tấn vào đầu tháng 1. Tuy nhiên, theo nhận định, sụt giảm kim ngạch nhiều nhất là mặt hàng cao su, có thể giảm trên 1 tỷ USD (năm 2011 kim ngạch xuất khẩu cao su là 3,3 tỷ USD).

Theo Bộ NN-PTNT, dù lượng xuất khẩu mặt hàng này tăng lên hơn 880.000 tấn nhưng chỉ thu về khoảng 2,1 tỷ USD. Đầu năm 2012, giá cao su tự nhiên chỉ ở mức thấp nếu tình hình kinh tế châu Âu và thế giới không được cải thiện. 

 Đ.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế