Kinh hoàng cảnh cá chết trắng kênh thủy lợi, nghi nhiễm độc thuốc diệt cỏ

SGGPO
Đoạn kênh thủy lợi chảy qua 2 xã Tam Phước, Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) bất ngờ nổi bọt trắng xóa, kèm theo đó là các loại cá, gà, vịt chết nổi trắng kênh.
Kinh hoàng cảnh cá chết trắng kênh thủy lợi, nghi nhiễm độc thuốc diệt cỏ ảnh 1 Lớp bọt trắng xóa xuất hiện từ chiều ngày 25-2 trên đoạn kênh N10A qua 2 xã Tam Phước, Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam)
Ông Huỳnh Nhật Trường (thôn An Mỹ 1, xã Tam An) cho biết, vào lúc 17 giờ ngày 25-2, trên kênh N10A đoạn chảy qua xã Tam Phước và Tam An đột nhiên xuất hiện một lớp bọt màu trắng (giống như bọt xà phòng) dài khoảng 500m, dày 10cm, phủ kín mặt kênh, bốc mùi nồng nặc rất khó chịu.
Lớp bọt này trôi dần về phía cuối dòng, bọt trôi đến đâu cá chết đến đó, nhiều loại cá như cá rô phi, cá lóc, thậm chí cả gà, vịt bơi lội trên kênh cũng bị chết, trôi nổi trên dòng kênh này.
Kinh hoàng cảnh cá chết trắng kênh thủy lợi, nghi nhiễm độc thuốc diệt cỏ ảnh 2 Các loại cá như cá lóc, cá rô đồng, cá rô phi… đều không chịu nổi ô nhiễm, chết trắng bờ kênh.

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 26-2, ông Huỳnh Tấn Nhật, Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết, sau khi nhận được tin báo, xã đã cử lực lượng chức năng đi kiểm tra tình hình.

“Theo ghi nhận của chúng tôi, lớp bọt cho đến hôm nay đã tan hết. Tuy nhiên, cả dòng kênh bốc mùi hôi nồng nặc. Theo những nông dân, mùi hôi này giống như một loại thuốc diệt cỏ mà nông dân thường hay sử dụng. Tuy nhiên, làm sao một lượng lớn thuốc diệt cỏ đổ xuống dòng kênh, gây nên hiện tượng trên thì chưa rõ. Chúng tôi đã báo cáo tình hình lên UBND huyện, đồng thời lấy mẫu để gửi đi xét nghiệm, kiểm tra”, ông Nhật cho hay.

Cũng theo ông Nhật, hiện nay xã đã cắt cử lực lượng đứng canh tại các điểm người dân có thể mở nước để đưa vào ruộng.

“Vì chưa biết mức độ nguy hiểm, có thể gây thiệt hại như thế nào nên trước mắt chúng tôi phải ngăn người dân mở nước vào ruộng, tránh thiệt hại cho mùa màng sắp tới”, ông Nhật nói thêm.

Kinh hoàng cảnh cá chết trắng kênh thủy lợi, nghi nhiễm độc thuốc diệt cỏ ảnh 3 Ngay cả những con gà, vịt đã trưởng thành cũng chết khi ra dòng kênh kiếm ăn, uống nước.
Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, hiện tượng này xuất phát từ địa phận xã Tam Phước, phía đầu nguồn của dòng kênh.

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, vào chiều tối 25-2, hiện tượng trên xuất hiện ở dòng kênh chảy qua đoạn thôn Cẩm Khê, Phú Mỹ. Dòng bọt trắng xuất hiện chừng hơn 15 phút thì hết. Tuy nhiên, hiện tượng cá chết thì vẫn kéo dài cho đến chiều nay 26-2.

BÌNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: