Kinh hoàng nhiều bệnh nhân bỗng nhiên chảy máu ồ ạt

(SGGP).- Ngày 10-12, GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, cho biết: Trước việc nhiều người dân ở một số huyện của tỉnh Bắc Giang bỗng nhiên mắc chứng bệnh xuất huyết kéo dài không rõ nguyên nhân, trong ngày 11-12, các chuyên gia của Viện Huyết học và Truyền máu trung ương sẽ phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh và Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai lên Bắc Giang để lấy mẫu đất, nước tại khu vực các bệnh nhân sinh sống về xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân.

Viện trưởng Nguyễn Anh Trí cũng cho biết, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương đã tiếp nhận điều trị 9 bệnh nhân trong tình trạng bị xuất huyết kéo dài không rõ nguyên nhân, với các biểu hiện như: xuất huyết đường tiêu hóa, người chảy máu chân răng, xuất hiện vết bầm tím nhiều dưới da. Không chỉ có vậy, một số bệnh nhân cùng trong một gia đình và một số trường hợp cùng một địa bàn sau khi điều trị trở về địa phương, bệnh nhân lại tái diễn những dấu hiệu chảy máu không rõ nguyên nhân.

Qua các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, các bệnh nhân này đều bị thiếu yếu tố đông máu. Trước các hiện tượng trên, GS Trí nhận định, nhiều khả năng các bệnh nhân bị nhiễm độc một chất nào đó làm giảm yếu tố đông máu. Rất có thể, những bệnh nhân này đã cùng ăn, tiếp xúc với một loại thuốc hay độc chất nào đó, gây nên tình trạng thiếu các yếu tố đông máu trong cơ thể, vì thế dẫn đến hiện tượng chảy máu không cầm được.

Đáng chú ý, không chỉ có Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, gần đây, khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiếp nhận một số bệnh nhi bị chảy máu liên tục. Qua khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ đã phát hiện các bệnh nhi này bị ngộ độc thuốc diệt chuột mà gia đình đã sử dụng.

Trong khi đó, trong thành phần thuốc diệt chuột có chất Bromadiolone là dẫn xuất của dicoumarol - một dược chất có tác dụng kháng đông máu. Chất này có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc qua da.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).