Kinh nghiệm khi đi máy bay

Khi đi máy bay, bạn nên mang theo các giấy tờ cần thiết gồm: vé, hộ chiếu, thị thực, giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với yêu cầu của chính quyền sở tại. Thông thường, những thủ tục tại sân bay sẽ được bắt đầu sớm hơn 1 giờ và kết thúc trước giờ bay theo lịch khoảng 30 phút. Khi đi, bạn không được mang trong hành lý chất lỏng, rắn, chất dễ cháy, dễ nổ, chất phóng xạ, từ tính...

Hành lý miễn cước tùy theo hãng hàng không mà bạn có thể mang từ 20kg-70kg. Hành lý xách tay được mang theo tối đa 2 kiện với trọng lượng không quá 5kg mỗi kiện, đồng thời mỗi kiện không được vượt quá 45cmx30cmx24cm. Để chắc chắn có chỗ trên chuyến bay, bạn nên xác nhận lại chỗ ngồi chậm nhất 24 giờ trước khi bay bằng cách gọi điện thoại cho trung tâm giữ chỗ của hãng hàng không đó biết, nếu không chỗ ngồi đó có thể bị hủy bỏ.

Để đảm bảo sức khỏe trên chuyến bay dài, khi cơ thể bạn bị mệt mỏi vì ngồi lâu trên khoang hoặc vì lý do thay đổi về khoảng cách thời gian trong giấc ngủ và ăn uống, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, loạn nhịp độ sinh học, mất ngủ và đầy bụng… Vì vậy, trước ngày khởi hành khoảng 3 ngày, bạn nên ăn nhiều protein như thịt, phô mai vào các bữa điểm tâm, ăn nhiều rau, chất bột vào buổi chiều. Hôm sau ăn nhẹ như súp, trái cây, thịt nướng. Và ngày thứ 3 nên ăn theo chế độ ngày thứ nhất.

Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, tai bạn có thể bị ù, nhất là khi bạn đang bị đau đầu. Bạn nên nuốt nước bọt, ngáp hoặc tự bịt mũi rồi ngậm miệng thở ra. Làm như vậy, bạn sẽ tự cân bằng được phần nào áp suất bên trong tai với áp suất bên ngoài. Nếu đang bị ngạt mũi, nên dùng thuốc phun hoặc uống thuốc để mũi được thông.

Ngoài ra, trong quá trình bay, để giảm bớt những khó chịu như đau cơ bắp ở người và chân, mệt mỏi và có thể bị chuột rút do phải ngồi trên ghế hàng giờ, bạn nên duỗi bàn chân trong 5 giây rồi đưa về vị trí bình thường. Động tác này nên lặp lại nhiều lần, nhất là khu vực các bắp thịt. Lắc cổ sang hai bên rồi quay tròn từ từ; nhún hai vai rồi quay tròn; giơ cao hai tay lên trần, thay đổi tay trái rồi đến tay phải; cử động các ngón chân lên xuống nhiều lần... Nếu có thể nên đứng lên và đi lại một quãng để máu lưu thông tốt. Tập thở chậm và sâu giúp ôxy vào phổi nhiều để cung cấp cho máu. Ngoài ra, để tránh khó chịu khi ngồi trên khoang máy bay, bạn nên mở bộ phận thông gió trên đầu.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU LỊCH FESTIVAL

Các tin, bài viết khác