Kinh tế xanh, giải quyết rác thải đô thị

Bản nghiên cứu chung giữa Chương trình Môi trường LHQ (UNEP), Chương trình định cư con người (UN-HABITAT) và Ủy ban cố vấn của Tổng Thư ký LHQ về nước và vệ sinh (UNSGAB), công bố ngày 23-3 cho biết, việc biến đổi 2 triệu tấn rác thải đổ vào môi trường hàng ngày thành các nguồn tài nguyên sạch, có lợi về kinh tế đang trở thành thách thức lớn của nhân loại trong thế kỷ 21.

Thách thức này ngày càng tăng do trong quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh, nhu cầu về lương thực, thực phẩm cũng tăng nhanh. Dân số thế giới sẽ tăng gấp đôi trong 40 năm tới trong khi hầu hết các TP đều thiếu các tiện nghi quản lý và xử lý rác thải do cơ sở hạ tầng không thích hợp.

Nghiên cứu cho biết, hơn 80% hiện tượng ô nhiễm biển đều xuất phát từ chất thải trong đất liền. Rác thải công nghiệp, thuốc trừ sâu từ nông nghiệp, phế thải từ khai thác mỏ đã tàn phá môi trường và nguồn cung cấp nước, diện tích các vùng đất không canh tác được do ô nhiễm đã lên tới 245.000km².

UNEP khuyến cáo, những chương trình phát triển nền kinh tế xanh có thể chuyển thách thức to lớn này thành cơ hội với nhiều lợi ích cho con người và môi trường. Các chương trình hành động này bao gồm tiết kiệm chi phí phân bón cho nông dân, nghiên cứu phát triển tái chế rác thải, bảo tồn hạ tầng sinh thái tại các cơ sở sản xuất công nghiệp... 

N.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.