Kon Tum: 58 tỷ đồng phát triển nuôi trồng thủy sản

UBND tỉnh Kon Tum vừa phê duyệt quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa thủy điện, thủy lợi với tổng mức đầu tư 58 tỷ đồng.

Theo đó, từ nay đến 2015 tỉnh sẽ tập trung phát triển nghề nuôi trồng thủy sản tại 2 hồ thủy điện Yaly và Plei K’rông và 3 hồ thủy lợi Đắc Yên, Đắc Uy, Đắc Hniêng. Kon Tum hiện có khoảng 23 ngàn ha diện tích mặt nước nhưng chỉ mới khai thác được khoảng 1.300 ha, vì vậy mục tiêu của dự án này là nhằm khai thác các tiềm năng, tài nguyên ấy để phát triển kinh tế thủy sản, giải quyết việc làm cho người dân sống ven các hồ đập.

Q.HỌC

Hà Tĩnh được mùa bưởi Phúc Trạch

Hàng trăm hộ nông dân trồng cây bưởi Phúc Trạch lâu năm ở các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Đô… thuộc huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang vui mừng vì mùa bội thu.

Theo ông Phạm Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Trạch cho biết, suốt 10 năm trở lại nay, đây là năm mà cây bưởi Phúc Trạch cho số lượng quả đạt nhiều nhất, bởi thời tiết thuận lợi, kỹ thuật chăm sóc khoa học… Hiện huyện Hương Khê có khoảng hơn 1.000 ha bưởi Phúc Trạch.

Vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh có quyết định phê duyệt “Dự án bảo tồn nhân giống, khôi phục và phát triển sản xuất cây bưởi Phúc Trạch theo hướng hàng hóa, giai đoạn 2010-2020” với tổng vốn đầu tư gần 77 tỷ đồng, mục tiêu đến năm 2020 toàn huyện Hương Khê có 2.000 ha bưởi Phúc Trạch (tập trung 15 xã), trong đó 60%-70% diện tích đã trồng cho quả với năng suất cao, chất lượng tốt và ổn định… 

D. QUANG

Đà Lạt: Bệnh thối rễ lan nhanh trên cây dâu tây

Dâu tây, một loại đặc sản của TP Đà Lạt, mang lại thu nhập khá cao cho nông dân, đang có hàng chục hécta bị nhổ bỏ vì dịch bệnh lây lan, không có thuốc dập dịch.

Theo thống kê của Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt, hiện địa phương chỉ còn khoảng 40-50 ha dâu tây (giảm 80%-90% diện tích) vì bệnh sương mai và thối rễ. Bệnh này phát triển rất nhanh, ban đầu chỉ là những đốm vàng ở lá, cây héo dần dần.

Bệnh ban đầu chỉ xuất hiện trên một diện tích rất nhỏ, sau một thời gian ngắn lây lan ra cả khu. Cây dâu đã nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ vì không có thuốc đặc trị. Các hộ trồng dâu lâu năm ở phường 7 và phường 8 (TP Đà Lạt) đã mạnh dạn đầu tư trồng lại cây dâu nhưng khi trồng mới, dịch bệnh tiếp tục xuất hiện và phát triển nhanh hơn khiến nhiều hộ dân thiệt hại hàng chục triệu đồng.

H.HƯƠNG

Các tin, bài viết khác