Kon Tum: Tưng bừng Lễ hội ẩm thực văn hóa dân gian

Kon Tum: Tưng bừng Lễ hội ẩm thực văn hóa dân gian

(SGGPO).- Ngày 23-11, trong khuôn khổ Ngày Hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2010, Ban Tổ chức Ngày hội đã tổ chức “sân chơi" cho 9 đội - đại diện cho đơn vị huyện, thành phố toàn tỉnh trổ tài nấu ăn và trình bày không gian ẩm thực truyền thống của dân tộc mình.

Tỉnh Kon Tum có 6 dân tộc bản địa sinh sống lâu đời trên vùng cực Bắc Tây Nguyên là Ba Na, Xê Đăng, Gia Rai, Giẻ-Triêng, B'Râu, Rơ Mâm, mỗi dân tộc lại chia thành những nhánh nhỏ như Xê Đăng có nhánh S'Teng, Mơ Nâm, H'Lăng, Sdrá; Ba Na có nhánh Rơ Ngao…

Các món ăn truyền thống của các dân tộc thường được chế biến để phục vụ các lễ hội như Lễ bỏ mả, đâm trâu, mừng lúa mới… Quan trọng hơn, tất cả các sản phẩm để làm nên văn hóa ẩm thực dân gian này đều từ động, thực vật của núi rừng, mỗi địa phương có sản vật riêng để tạo nên những đặc sản của từng vùng.

Sau đây là một số hình ảnh về hội thi ẩm thực văn hóa dân gian tỉnh Kon Tum 2010:

Kon Tum: Tưng bừng Lễ hội ẩm thực văn hóa dân gian ảnh 1

Gian ẩm thực của dân tộc Xê Đăng, nhánh S'teng (của huyện Đăk Tô) gồm có: cơm lam; thịt lợn nước kẹp rau rừng; thịt dúi nướng ống lồ ô; cá suối nướng ống; thịt gà rừng nấu măng chua; cà đắng um bông chuối và rượu ghè

Kon Tum: Tưng bừng Lễ hội ẩm thực văn hóa dân gian ảnh 2

Gian ẩm thực của dân tộc Brâu, dân tộc Giẻ-Triêng nhánh Triêng (huyện Ngọc Hồi) có: cơm lam; rượu ghè; rượu tiết dúi; thịt chuột nấu măng khô; cá suối chiên kẹp rau rừng; thịt dúi nướng ống; heo rừng nướng lụi

Gian ẩm thực của dân tộc Ba Na, Gia Rai (thành phố Kon Tum) có: cơm lam; rượu ghè; cá trê nướng ướp lá rừng; gà rừng nướng; sườn heo rừng nướng; măng sơ (dùng măng rừng giã nát trộn bột gạo để len men chua gói kỹ trong lá chuối dùng ăn cơm lam)

Gian ẩm thực của dân tộc Ba Na, Gia Rai (thành phố Kon Tum) có: cơm lam; rượu ghè; cá trê nướng ướp lá rừng; gà rừng nướng; sườn heo rừng nướng; măng sơ (dùng măng rừng giã nát trộn bột gạo để len men chua gói kỹ trong lá chuối dùng ăn cơm lam)

 Tin, ảnh: Lương Khế

Tin cùng chuyên mục