Doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc

Ký cam kết hợp tác toàn diện về kinh tế

Tại Bắc Kinh, hơn 350 doanh nghiệp Trung Quốc đã quây kín hành lang khách sạn Tân Quốc tìm hiểu, ký kết các hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp Việt Nam. “Mong có nhiều diễn đàn như thế này”; “tôi có bao nhiêu câu cần hỏi mà hội nghị đã kết thúc”... nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã nói với phóng viên báo SGGP như vậy khi kết thúc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc hôm qua, 19-7.

  • Doanh nghiệp “Made in Việt Nam” lên ngôi

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng (đứng thứ hai bên phải) chứng kiến đại diện doanh nghiệp hai nước ký cam kết hợp tác toàn diện về kinh tế.
 Ảnh: TTXVN

Chứng kiến cảnh đã hết giờ, quá trưa mà nhiều doanh nghiệp vẫn say sưa tìm hiểu hợp tác đầu tư, buôn bán, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thốt lên: chưa bao giờ có diễn đàn doanh nghiệp giữa Việt Nam và quốc gia nào lại sôi động, lôi cuốn đến thế.

Theo kế hoạch, diễn đàn kết thúc vào lúc 12 giờ nhưng đến 16 giờ cùng ngày, lãnh đạo VCCI và Cục Quản lý đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) vẫn phải ở lại phục vụ vì “họ chưa chịu về”. Tâm sự trước chuyến đi, một nhà quản lý nói với phóng viên báo SGGP rằng chỉ cần doanh nghiệp Trung Quốc đến diễn đàn nghe chúng ta nói để hiểu thêm về Việt Nam đã là thành công.

Thế nhưng, hôm qua, chính các nhà quản lý và doanh nghiệp Việt Nam đã bị doanh nghiệp Trung Quốc buộc phải ở lại để tiếp tục bàn thảo.

Có lẽ vì thế mà tại nhóm hợp tác đầu tư về ô tô, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Khoa được dịp tự hào khi mà rất nhiều doanh nghiệp tìm đến bàn của ông ở hành lang khách sạn để mong liên doanh sản xuất phụ tùng, ô tô. Không hiểu có phải vì nhóm này “đông khách” hay không mà Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc điều hành Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang Hồ Thị Kim Thoa cũng chuyển đến bàn của ông Khoa để tiếp thị bóng đèn!

Ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam lẽ ra đã có thể yên tâm ra về với 4 hợp đồng trị giá gần 440 triệu USD vừa ký, nhưng doanh nghiệp cơ khí Trung Quốc đã tỏ ra nhạy bén khi biết đơn vị này đang thừa hợp đồng, thiếu năng lực thực hiện để tiếp thị các thiết bị nâng cao năng lực đóng tàu.

Ở những bàn khác, dù là doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam nhưng cũng được doanh nghiệp Trung Quốc chào đón nồng nhiệt.

  • 15 tỷ USD: có thể là… “chuyện nhỏ”

Các nhà doanh nghiệp hai nước trao đổi về các dự án đầu tư tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo về chỉ tiêu kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Trung vào năm 2010 vừa được hai vị chủ tịch hai nước quyết định nâng lên từ 10 tỷ USD lên 15 tỷ USD. Việc hai nước tuyên bố kết thúc đàm phán song phương hôm 18-7 và ký Hiệp định song phương về việc Trung Quốc ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO lập tức đã được doanh nghiệp Trung Quốc đón bắt cơ hội để tăng cường buôn bán, đầu tư.

Chủ tịch Ủy ban xúc tiến mậu dịch quốc tế Trung Quốc Vạn Quý Phi lý giải: Hiệp định trên cùng với Hiệp định về khu vực mậu dịch tự do giữa Trung Quốc với ASEAN sẽ khiến chỉ 6 tháng nữa thôi, thuế suất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ giảm xuống phổ biến còn từ 0% đến 7%.

Khi ấy, hàng nông, thủy sản Việt Nam có thể tràn sang Trung Quốc và ngược lại hàng hóa tiêu dùng của Trung Quốc sẽ dễ dàng sang Việt Nam. Với quan hệ truyền thống sẵn có giữa nhân dân hai nước, Việt Nam lại là quốc gia năng động đã có 20 năm phát triển với tốc độ trên 7%/năm, khả năng đẩy mạnh hợp tác về kinh tế giữa hai nước là rất lớn.

Một số hợp đồng lớn ký tại diễn đàn

Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam ký thỏa thuận liên doanh với Tổng Công ty XNK máy Vân Nam nâng cấp nhà máy đóng tàu Hạ Long vốn đầu tư 12,2 triệu USD; vay vốn đầu tư nhà máy cán thép tấm đóng tàu Cái Lân trị giá 20 triệu USD. Tổng công ty này còn ký với Tổng Công ty Khoáng sản Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất phôi thép tại Việt Nam trị giá 400 triệu USD.

Tổng Công ty Than Việt Nam ký hai hợp đồng với Tập đoàn hợp tác kinh tế kỹ thuật đối ngoại Thượng Hải và Tập đoàn thiết bị điện Cáp Nhĩ Tân Trung Quốc có tổng giá trị hợp đồng lần lượt là 173 triệu USD và 280 triệu USD.

Công ty TNHH Hoàng Phát mua dây chuyền sản xuất xi măng trị giá 25 triệu USD.

Đó là chưa kể đến những thông điệp mà Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại diễn đàn đã khiến nhân dân và giới doanh nhân Trung Quốc hiểu thêm về Việt Nam, yên tâm đầu tư. Vẫn theo ông Phi, sự tương đồng về điều kiện cũng như mối thiện cảm sẵn có giữa nhân dân hai nước càng khiến hai nền kinh tế hỗ trợ cho nhau tốt hơn.

Sự tin tưởng nói trên đã được thể hiện cụ thể bằng việc ngay tại diễn đàn đã diễn ra ký kết biên bản hợp tác toàn diện giữa VCCI và Ủy ban xúc tiến mậu dịch quốc tế Trung Quốc.

Chung quan điểm đó, ông Hao Yang, Trợ lý Tổng Giám đốc Tập đoàn vận tải và mậu dịch Tangstran Jidong bổ sung: “Chúng tôi tin tưởng vào nhân dân và thị trường Việt Nam, muốn đẩy mạnh đầu tư hơn nữa, không chỉ dừng ở hợp đồng mà tôi vừa đặt bút ký hôm nay”.

Quan hệ buôn bán hai nước sẽ tăng nhanh, nhưng các bạn cần phải dành thời gian giới thiệu về mình nhiều hơn nữa, cần tổ chức nhiều hơn các diễn đàn như thế này”.

Ông Hao Yang tỏ ý “không vui” khi người dân và doanh nhân Trung Quốc quan tâm, muốn tìm hiểu sâu hơn về Việt Nam nhưng ngay tại diễn đàn, dù có quá nhiều doanh nghiệp giơ tay xin được giải đáp về chính sách kinh tế ở Việt Nam nhưng thời gian cho phần này lại thiết kế quá ngắn, chưa đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của thương gia Trung Quốc.

Một doanh nghiệp trong nước đi theo đoàn cũng thừa nhận việc tăng lên 15 tỷ USD vào năm 2010 chỉ là “chuyện nhỏ, trong tầm tay”. Bởi “tồn tại lâu nay giữa hai nước là sự mờ nhạt về kinh tế, nhất là đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu cải thiện mạnh mẽ trong chuyến đi này của Chủ tịch nước”, ông này nói.

Bằng chứng là tổng trị giá các hợp đồng kinh tế ký tại diễn đàn đã lên tới 1,070 tỷ USD. Nếu tính cả biên bản hợp về tín dụng ưu đãi của Trung Quốc dành cho Việt Nam hôm 18-7 thì đến ngày thứ hai thăm Trung Quốc, tổng giá trị hợp đồng, thỏa thuận đã lên tới gần 1,5 tỷ USD, gấp gần 3 lần tổng vốn đầu tư trực tiếp từ trước đến nay của Trung Quốc vào Việt Nam. 

NAM QUỐC 

Chủ tịch nước Trần Đức Lương hội kiến với Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án ở Việt Nam

Chiều qua, 19-7, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội kiến với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Ủy viên trưởng Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Chủ tịch Quốc hội) Ngô Bang Quốc.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Ôn Gia Bảo bày tỏ sự tin tưởng việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ tạo điều kiện để tăng quy mô trao đổi thương mại giữa 2 nước, cũng như tạo thuận lợi cho việc thực hiện các dự án khai thác năng lượng, tài nguyên và xây dựng cơ sở hạ tầng. Thủ tướng khẳng định Trung Quốc rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Thủ tướng cho rằng hai nước cần sớm hoàn thành việc cắm mốc biên giới, thực hiện nghiêm hợp tác nghề cá và phân định Vịnh Bắc bộ để mối quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển ổn định. Trung Quốc sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc thúc đẩy nhanh hơn nữa dự án khai thác bô xít nhôm ở Đắc Nông, dự án xây dựng đường sắt nhẹ ở Hà Nội, dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy Phân đạm Bắc Giang cùng với việc cung cấp than cốc cho Việt Nam để luyện thép.

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch nước Trần Đức Lương hoan nghênh và đánh giá cao sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc mở cửa thị trường hơn nữa để hàng hóa của Việt Nam nhất là hàng nông sản, thủy sản, thủ công mỹ nghệ có thể vào được thị trường Trung Quốc nhiều hơn. Việt Nam cam kết ủng hộ và tham gia tích cực việc hình thành khu vực mậu dịch tự do giữa ASEAN và Trung Quốc, quan tâm tới việc thực hiện ý tưởng 2 hành lang một vành đai kinh tế giữa 2 nước. Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng đề nghị thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác song phương về văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ.

Trong cuộc hội kiến của Chủ tịch nước Trần Đức Lương với Ủy viên trưởng Đại hội Đại biểu nhân dân Trung Quốc Ngô Bang Quốc, Ủy viên trưởng Ngô Bang Quốc cũng tán thành với những đánh giá về quan hệ hai nước của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đồng thời khẳng định Trung Quốc rất quý trọng mối quan hệ với Việt Nam. Ủy viên trưởng khẳng định sẽ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam về mặt lập pháp khi gia nhập WTO và tán thành với việc Trung Quốc cần tăng cường nhập khẩu hàng hóa nông sản, thực phẩm từ Việt Nam ngoài các mặt hàng truyền thống là dầu thô và than đá để giúp Việt Nam giảm nhập siêu.

THÀNH – QUỐC

Các tin, bài viết khác