Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Văn Khê

SGGP
Ngày 23-12, tại Trường Đại học Văn Lang, Quỹ Học bổng Trần Văn Khê tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS-TS Trần Văn Khê và ra mắt Ban Sáng lập, Hội đồng Quản lý quỹ học bổng mang tên ông. 

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Trần Văn Khê

Năm 2015, trước khi mất, GS-TS Trần Văn Khê đã lập vi bằng về di nguyện của ông, trong đó có việc thành lập quỹ học bổng để khuyến khích học sinh, nhà nghiên cứu và nghệ sĩ có thành tựu xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống Việt Nam. 

Sáu năm sau khi ông mất, quỹ học bổng mang tên ông ra đời với sự hợp tác thực hiện của nhóm thân hữu Trần Văn Khê và ban lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang. Quỹ học bổng hoạt động theo nguyên tắc không lợi nhuận, tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của quỹ; với mục đích thông qua các hoạt động hỗ trợ, tài trợ, xét trao giải thưởng và học bổng thường niên để góp phần cổ vũ việc gìn giữ, phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam. Việc trao tặng học bổng và giải thưởng Trần Văn Khê sẽ được thực hiện trong năm 2022.

Dịp này, nhóm thân hữu Trần Văn Khê phối hợp NXB Tổng hợp TPHCM in và phát hành 2 cuốn sách Trần Văn Khê - Đường đến Dân tộc nhạc học và Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp. Sách sẽ được bán để gây quỹ học bổng. 

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Dự án đặc biệt trong mùa hè 2022 không phải là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần, mà Hương mùa hè còn mang đến những thước phim trong trẻo được quay hình tại miền biển bình yên. Qua các hình ảnh và trailer, 4 nghệ sĩ xuất hiện như một nhóm bạn thân thiết, cùng nhau tận hưởng mùa hè đầy cảm xúc. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Sáng tác

Mỹ thuật

" />