Kỷ niệm 65 năm ngày tổ chức cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên: Bước nhảy vọt về thể chế dân chủ

(SGGPO).- Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 65 năm Ngày tổ chức cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (06-01-1946 – 06-01-2011) đã được tổ chức trọng thể sáng nay, 5-1, tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội).

Đây cũng là nơi đã diễn ra kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa I. Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Quốc hội, đại biểu Quốc hội các thời kỳ đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại lễ mít tinh.

Trong diễn văn khai mạc lễ mít tinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá sự kiện trọng đại này “đã đánh dấu bước nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới cho đất nước. Từ đó đến nay, mỗi khóa Quốc hội đều để lại dấu ấn riêng và thực hiện tốt các chức năng đã được nhân dân giao phó; không ngừng phát huy vai trò cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân”.

Về hoạt động của Quốc hội hiện nay, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhận định, hoạt động lập pháp đang ngày càng được đẩy mạnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy tiến bộ xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân. Hoạt động giám sát của Quốc hội cũng đang được nâng cao, tập trung vào các vấn đề bức xúc nhất. Quy trình thủ tục giám sát được cải tiến mạnh mẽ, nhất là chất vấn và giám sát chuyên đề, góp phần thúc đẩy các cơ quan nhà nước từng bước khắc phục các thiếu sót, hạn chế. Việc xem xét quyết định các vấn đề quan trọng đang ngày càng thực chất hơn.

Mọi thành tựu của Quốc hội 65 năm qua bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Quốc hội các khóa luôn nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng. Đó cũng là kết quả sự gắn bó giữa Quốc hội và nhân dân, nắm bắt đúng tâm tư nguyện vọng của dân. Việc lắng nghe dân đã làm cho Quốc hội thực sự trở thành cơ quan đại biểu cao nhất, đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong những năm trước mắt, sự nghiệp đổi mới đang đòi hỏi Quốc hội phải cải tiến nhiều hơn nữa, cụ thể là tiếp tục đổi mới các hoạt động chất vấn, giám sát chuyên đề, phát huy dân chủ, tăng hợp lý số lượng đại biểu chuyên trách làm việc tại các Ủy ban và Hội đồng Dân tộc, xem đây là lực lượng nòng cốt của Quốc hội.

Toàn cảnh buổi lễ.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam và đón năm mới, ngày 5-1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và chúc sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn mạnh khỏe, trường thọ và khẳng định: Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang trong suốt 65 năm qua, không ngừng phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân và có những đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thân mật nắm tay Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội; tỏ ý vui mừng trước những bước trưởng thành của Quốc hội Việt Nam; mong muốn Quốc hội luôn xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân.

B. VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP