Kỹ sư xây dựng về quê nuôi gà

Đang làm việc rất tốt và có thu nhập ổn định ở TPHCM nhưng anh Nguyễn Văn Anh (ngụ xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) lại quyết định từ bỏ mọi thứ để về quê nuôi gà. Quyết định của anh có phần “gây sốc” cho gia đình, nhưng với ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương đã giúp anh bước đầu có những thành công nhất định.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành xây dựng ở TPHCM, ra trường anh cũng có công việc phù hợp, gắn liền với ngành nghề của mình. Nhưng sau hơn 3 năm làm việc, anh đã quyết định để trở về quê lập nghiệp ngay trên chính mảnh đất đã nuôi anh từ nhỏ. Từ một trí thức trẻ quay về làm nông dân với anh đó là một điều rất khó khăn. Lúc mới về, ở quê ai cũng bàn tán rồi đặt điều này nọ, nhưng anh bỏ tất cả ngoài tai để làm những gì mình cho là đúng. Sau khi tham khảo một vài tài liệu trên mạng về cách nuôi gà Đông tảo, anh đã mạnh dạn vay tiền để rồi khăn gói ra Bắc Giang “bái sư học đạo”.

Sau hơn 3 tháng lăn lội, ăn học nơi “đất khách”, anh đầu tư 50 triệu đồng mua 3 cặp gà về nuôi. Là loài gia cầm mới nên bước đầu nuôi, anh cũng gặp lúng túng, chỉ hơn 1 tháng chăm sóc, một con trong số 6 con bị chết. Nhưng khó khăn ban đầu này đã tạo thêm động lực để anh tiếp tục hoàn thiện khâu chăn nuôi.

Anh Nguyễn Văn Anh bên trang trại nuôi gà Đông tảo.

Sau hơn một năm vừa chăn nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, đến nay anh đã gầy đàn gà Đông tảo lên được hàng trăm con. Với giá thương phẩm 350.000 - 400.000 đồng/kg, hàng tháng anh thu về hàng chục triệu đồng và số người tìm đến đặt hàng ngày càng nhiều.

Sau khi đã có thu nhập từ gà Đông tảo và cơ bản làm chủ được kỹ thuật, anh mạnh dạn vay thêm tiền và thử sức cùng với vật nuôi mới là chim công. Anh lại khăn gói ra tận Vườn quốc gia Cúc Phương hỏi mua 2 cặp chim công với giá 60 triệu đồng. “Với chim công thì tôi không bán thịt, đa số người mua con vật này về chủ yếu để làm cảnh. Giá của nó cũng khá cao, một cặp hơn 5 năm tuổi có giá 24 triệu đồng. Để con trống có được bộ lông và đuôi đẹp, đòi hỏi người nuôi phải kiên trì vì mất khá nhiều năm. Khác với gà Đông tảo mỗi năm đẻ 100 - 120 trứng, chim công mỗi năm chỉ đẻ khoảng 35 trứng. Đa phần trứng của gà và chim mình đều tự ấp bằng máy và tỷ lệ nở cũng trên 80%”, anh Anh cho biết.

Hiện tại, trang trại của anh đã đa dạng về chủng loại; ngoài gà và chim công, còn có thêm chim trĩ và vịt trời. Mỗi năm, trừ tất cả các chi phí, anh thu về trên dưới 300 trăm triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Anh bộc bạch: “Cái gì ban đầu cũng khó khăn cả, nhưng nếu mình kiên trì và vượt qua được giai đoạn đầu thì sẽ thành công. Lúc mới làm thì ai cũng phản đối, nhưng hiện tại nhiều người nhìn thấy mô hình này thì ai cũng muốn học hỏi để nuôi theo. Nhiều người đến đây mua con giống, tôi tận tình truyền kinh nghiệm chăm sóc. Không những thế, tôi còn đứng ra thu mua sản phẩm giúp họ với giá cao, vì hiện tại tôi nắm đầu ra cho sản phẩm rất tốt”.

NGUYỄN ĐẮC THÀNH

Các tin, bài viết khác