Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Sẵn sàng kỳ thi mới đầu tiên

Tính đến nay, các địa phương, các trường đại học chủ trì cụm thi đã hoàn tất các phương án và mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 - một kỳ thi mang tính hoàn toàn mới. Bộ GD-ĐT cũng đã hoàn tất phần mềm quản lý dữ liệu, đồng thời tạo điều kiện tối đa để giúp thí sinh chỉnh sửa. Các tổ chức đoàn thể, các đơn vị doanh nghiệp cũng hăng hái hỗ trợ thí sinh đi thi. 

Tất cả các cụm thi chuẩn bị tốt

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, qua công tác kiểm tra tình hình chuẩn bị để tổ chức cho kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi địa phương, cụm thi do các trường ĐH chủ trì và cụm thi liên tỉnh lớn nhất cả nước như TPHCM, Hà Nội, tất cả các địa phương đều có sự chỉ đạo sát sao và tinh thần trách nhiệm cao độ.
Là 1 trong 2 cụm thi liên tỉnh lớn nhất cả nước, TPHCM có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì tổ chức thi cho 157.600 thí sinh, trong đó thí sinh của TPHCM là 68.294, thí sinh các tỉnh Long An, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là 89.306.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng ban chỉ đạo cụm thi TPHCM, cho biết: “Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về kỳ thi THPT quốc gia 2015, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. UBND TP đã có công văn chỉ đạo triển khai đến các sở, ban ngành của TP, các trường ĐH phối hợp để thực hiện bố trí các cụm thi, điều động cán bộ, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra. Sở GD-ĐT tổ chức thu nhận, chuyển giao hồ sơ, in giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh. UBND TP giao Công an TPHCM phối hợp, hỗ trợ các cụm thi đảm bảo an toàn, từ khâu in sao đề thi, bảo vệ các điểm thi, áp tải vận chuyển bàn giao đề thi; các sở Thông tin - Truyền thông, Tài chính, Y tế, Giao thông Vận tải, Cảnh sát PCCC, Công ty Điện lực, Thành đoàn và Hội Sinh viên TP, UBND các quận, huyện tham gia phối hợp tổ chức và tạo điều kiện tốt nhất để phục vụ cho kỳ thi. Đáng nói hơn, TPHCM cũng đã tiên phong trong việc nỗ lực tổ chức kỳ thi thử cho 130 trường THPT và 13 trung tâm giáo dục thường xuyên với hơn 45.500 thí sinh đăng ký tham gia”.

Tại tỉnh Tuyên Quang, một tỉnh miền núi có cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì và có cả cụm thi do trường ĐH chủ trì tổ chức thi cho hơn 10.700 thí sinh. Theo Sở GD-ĐT tỉnh, lãnh đạo sở đã trực tiếp đến các trường THPT để đối thoại, nắm bắt tình hình và hướng dẫn giải đáp những vướng mắc cho phụ huynh, học sinh và giáo viên các trường THPT. Trong khi đó, UBND tỉnh Tuyên Quang cũng cho biết đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ coi thi, chấm thi và hỗ trợ thí sinh. Lãnh đạo tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đối với các thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng khó khăn tham gia cụm thi địa phương và đã tổ chức tuyến xe đưa, đón các em đến tận điểm thi tập trung. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cũng đã chuẩn bị phương án hỗ trợ tối đa chỗ ăn ở, đi lại cho các em và phụ huynh.

Thí sinh điều chỉnh thông tin đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM

Hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho thí sinh

Một trong những điều mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn nhấn mạnh khi làm việc với các địa phương về công tác tổ chức thi THPT quốc gia 2015, đó là: Phải đặc biệt quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh đi thi, không để bất cứ vì một lý do gì mà thí sinh không thể đi thi được. Tại các buổi làm việc với TPHCM, Hải Dương, Tuyên Quang, Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các tỉnh và các trường ĐH: “Các cụm thi do địa phương chủ trì cần bảo đảm chỗ ăn ở, đi lại cho thí sinh và phụ huynh, trong đó đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Cũng xuất phát từ việc nắm bắt tình hình thực tế do báo chí phản ánh, ý kiến của các trường, tại buổi làm việc với UBND TPHCM ngày 22-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT ra công văn khẩn cho phép thí sinh được điều chỉnh thông tin đăng ký dự thi, bổ sung, điều chỉnh môn thi đến ngày 27-5. Sau khi có thông tin này, rất nhiều thí sinh đã nhanh chóng đến các sở GD-ĐT, các cụm thi để làm thủ tục chỉnh sửa.

Tại cụm thi TPHCM, rất nhiều phương án hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh, phụ huynh tham gia kỳ thi đã được đưa ra. Ông Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TPHCM, cho biết: “Ngày 13-6, lực lượng sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi TPHCM sẽ ra quân cho đến hết ngày 5-7. Ngoài ra, trung tâm cũng đã làm việc với Tỉnh đoàn của 7 tỉnh có thí sinh tham gia thi tại TPHCM để lên phương án hỗ trợ đi lại cho học sinh”. Cụm thi do Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã chuẩn bị và hoàn tất phương án để đưa rước thí sinh tỉnh Đồng Nai về dự thi do trường này tổ chức.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục