Ký ức một vị tướng

Tập sách Ký ức không quên của Thiếu tướng Vũ Văn Thược (NXB Quân đội 2012) là những câu chuyện không những khắc sâu trở thành kinh nghiệm quý giá cho đời binh nghiệp của ông, mà còn cho độc giả xúc động, nhớ mãi.

Khi bước vào tuổi thanh niên, chàng trai Vũ Văn Thược của một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Quảng Ninh đã đến mỏ Vàng Danh làm công nhân khai thác than, rồi tham gia du kích, vào bộ đội chủ lực, chiến đấu trên chiến trường Hà Nam Ninh. Giặc Mỹ nhảy vào thay chân Pháp, Vũ Văn Thược vào Nam chiến đấu, ở chiến trường Tây Nguyên là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 88, vào Nam bộ giữ chức Sư đoàn trưởng Sư đoàn 5. Sau khi bè lũ Pôn Pốt gây hấn ở biên giới Tây Nam, Vũ Văn Thược cùng đơn vị lên chiến đấu bảo vệ biên cương rồi sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế…

Thiếu tướng Vũ Văn Thược là người khiêm tốn, ông cho rằng, mình chỉ góp một phần rất nhỏ trong sự nghiệp vĩ đại của dân tộc. Chính các liệt sĩ, thương binh, những người con ưu tú của nhân dân, của đất nước mới đáng để cho chúng ta ngưỡng mộ.

Trong ngần ấy trang sách, với lời kể nhẹ nhàng, người đọc vẫn thấy nhiều điều cần phải chiêm nghiệm. Đó là trong chiến tranh, bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải bảo vệ nhân dân, khi lên phương án tác chiến cho một trận đánh, một chiến dịch, nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân được đặt lên hàng đầu.

Bài học này vẫn rất cần thiết cho công cuộc xây dựng đất nước hôm nay và mai sau. 

NGUYỄN QUỐC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trang viết đượm tình miền Trung

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.