Ký ức một vị tướng

Tập sách Ký ức không quên của Thiếu tướng Vũ Văn Thược (NXB Quân đội 2012) là những câu chuyện không những khắc sâu trở thành kinh nghiệm quý giá cho đời binh nghiệp của ông, mà còn cho độc giả xúc động, nhớ mãi.

Khi bước vào tuổi thanh niên, chàng trai Vũ Văn Thược của một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Quảng Ninh đã đến mỏ Vàng Danh làm công nhân khai thác than, rồi tham gia du kích, vào bộ đội chủ lực, chiến đấu trên chiến trường Hà Nam Ninh. Giặc Mỹ nhảy vào thay chân Pháp, Vũ Văn Thược vào Nam chiến đấu, ở chiến trường Tây Nguyên là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 88, vào Nam bộ giữ chức Sư đoàn trưởng Sư đoàn 5. Sau khi bè lũ Pôn Pốt gây hấn ở biên giới Tây Nam, Vũ Văn Thược cùng đơn vị lên chiến đấu bảo vệ biên cương rồi sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế…

Thiếu tướng Vũ Văn Thược là người khiêm tốn, ông cho rằng, mình chỉ góp một phần rất nhỏ trong sự nghiệp vĩ đại của dân tộc. Chính các liệt sĩ, thương binh, những người con ưu tú của nhân dân, của đất nước mới đáng để cho chúng ta ngưỡng mộ.

Trong ngần ấy trang sách, với lời kể nhẹ nhàng, người đọc vẫn thấy nhiều điều cần phải chiêm nghiệm. Đó là trong chiến tranh, bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải bảo vệ nhân dân, khi lên phương án tác chiến cho một trận đánh, một chiến dịch, nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân được đặt lên hàng đầu.

Bài học này vẫn rất cần thiết cho công cuộc xây dựng đất nước hôm nay và mai sau. 

NGUYỄN QUỐC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá nền giáo dục của Việt Nam dưới thời thuộc địa

Khám phá nền giáo dục của Việt Nam dưới thời thuộc địa

Mặc dù đang trong thời gian dưỡng thương, nhưng Tiến sĩ Bùi Trân Phượng vẫn nhiệt tình và say sưa trò chuyện nhân dịp ra mắt cuốn sách Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa. Sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của những độc giả trẻ. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời