Kỳ vọng ở tân thị trưởng London

Mặc dù là người Hồi giáo, con trai một người nhập cư Pakistan nhưng không ai nghi ngờ về sự hiểu biết của tân thị trưởng London, ông Sadiq Khan về thành phố thủ đô của Anh. Chính điều này đã giúp ông giành chiến thắng và giúp Công đảng Anh lấy lại uy tín sau nhiều năm thất bại trước đảng Bảo thủ cầm quyền. Ở độ tuổi được xem là khá trẻ với một chính khách thành danh, ông Khan (45 tuổi), còn thu hút cử tri do xuất thân từ tầng lớp lao động. Một trong những mục tiêu hàng đầu của tân thị trưởng London là thúc đẩy công bằng xã hội và bình đẳng - đó cũng là nguyên tắc chủ đạo của Công đảng.

Cha ông Khan đến Anh vào những năm 1960, nuôi sống gia đình bằng nghề lái xe buýt ở phía Nam London, trong khi mẹ ông may quần áo để kiếm sống. Tuy vất vả nhưng họ vẫn cố gắng nuôi dạy 8 người con thật chu đáo. Sau khi lấy bằng luật của Đại học Bắc London, ông trở thành luật sư vào năm 1994. Năm 2005, ông trở thành nghị sĩ thuộc Công đảng của London và từng là Bộ trưởng Cộng đồng và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trong Chính phủ của Thủ tướng Gordon Brown. Theo các nhà phân tích, bản thân ông Khan muốn cung cấp các dịch vụ công một cách tốt nhất cho mọi người từ tất cả các tầng lớp, chủng tộc, giới tính, tôn giáo và tín ngưỡng để đảm bảo rằng không ai bị bỏ quên trong quá trình phát triển xã hội.

Ngay khi bắt tay vào việc sau lễ nhậm chức, ông Khan cam kết ngừng tăng cước vận tải ở London trong 4 năm nhiệm kỳ của ông. Công ty vận tải London (TfL), đơn vị quản lý mạng lưới giao thông Greater London, ước tính giá vé giữ nguyên trong 5 năm sẽ làm họ thiệt hại 1,9 tỷ bảng Anh, gấp 4 lần so với với 450 triệu bảng tiền trợ giá theo ước tính của ông. Để giải quyết tình trạng nhà ở vừa thiếu vừa đắt, ông Khan có kế hoạch khuyến khích các công ty xây dựng nhà mới, trong đó phân nửa phải bán với giá cả phải chăng. Đề xuất này trái ngược với xu hướng ở London hiện nay, theo đó thị trường căn hộ chỉ nhằm phục vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có ở châu Á và Trung Đông. Điều này khiến cho giới kinh doanh nhà than phiền kế hoạch của ông Khan không mang lại doanh thu cho họ và có thể thị trường nhà ở sẽ không phát triển.

Là một người Hồi giáo xuất thân từ nhập cư, tân thị trưởng London còn phải đối mặt với vấn đề hòa hợp sắc tộc khi nước Anh và cả châu Âu đang phải vật lộn với vấn đề nhập cư. Trong năm 2013, ông là một trong 5 nhà chính trị Hồi giáo bỏ phiếu ủng hộ luật hôn nhân đồng tính tại Quốc hội. Sau đó, ông bị các nhóm Hồi giáo cực đoan nhiều lần đe dọa giết. Thêm một yếu tố nhạy cảm nữa là cũng có khoảng 30% thăm dò của YouGov cho thấy người dân London chưa quen với một thị trưởng Hồi giáo. Điều này cho thấy ông Khan còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn trong việc gầy dựng lòng tin của mọi người dân London. Nhưng người ta tin rằng, là một người Hồi giáo tiến bộ và ôn hòa, ông có thể giúp xây dựng một chế độ đa sắc tộc hài hòa. Theo các nhà phân tích, việc cư dân London bầu chọn ông Khan cho thấy xu thế tiến bộ của xã hội Anh và đó là một biểu tượng của lòng khoan dung, dân chủ và trọng nhân tài.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />