Lá chắn giữ bình yên

SGGP

Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 mà Công an TPHCM đang thực hiện sẽ kéo dài đến hết tháng 2-2021. Chỉ tiêu cụ thể được xác định như: kéo giảm án cướp giật, trộm cắp tài sản ít nhất 3% so với thời gian liền kề; nâng tỷ lệ điều tra khám phá chung án hình sự đạt từ 80% trở lên...

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái do dịch Covid-19, doanh nghiệp giảm đơn hàng, người lao động mất việc… thì tình hình an ninh trật tự vào dịp năm hết, tết đến càng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nguy cơ về sự gia tăng tội phạm, nhất là các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản như trộm cắp, cướp, cướp giật ở các lĩnh vực, địa bàn, cả khu vực trung tâm, ngoại thành hay vùng giáp ranh sẽ tăng cao.

Trên thực tế, những nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự hầu như luôn tồn tại ở mọi địa bàn, lĩnh vực. Song, đối với một đô thị lớn như TPHCM, công tác quản lý về an ninh trật tự càng có nhiều áp lực với nhiều vấn đề phức tạp. Bởi tội phạm thường chọn TPHCM làm nơi ẩn náu, hoạt động theo nguyên lý “nước chảy về chỗ trũng”. Tại TPHCM, thống kê của ngành công an cũng cho thấy, trong 10 năm qua còn hơn 2.800 đối tượng bị truy nã chưa được bắt giữ. Những người sử dụng ma túy - đối tượng có mầm mống phát sinh tội phạm không có dấu hiệu giảm theo thời gian… Bên cạnh đó, tội phạm xâm phạm trật tự xã hội có xu hướng ngày càng trẻ hóa với khuynh hướng sử dụng bạo lực và rất manh động. Tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, biến tướng, số lượng ma túy tổng hợp, heroin thu giữ ở mỗi vụ hầu như đều thuộc loại “khủng”. Tội phạm tổ chức cờ bạc ngày càng tinh vi, hoạt động trên không gian mạng với tài khoản ảo qua nhiều tầng nấc, máy chủ cá cược thì đặt ở nước ngoài. 

Xác định trách nhiệm là lực lượng nòng cốt, chủ công trong tấn công, trấn áp tội phạm, ngành công an TPHCM đã tập trung cao độ lực lượng, phương tiện đánh mạnh vào tội phạm hình sự hoạt động theo băng, ổ nhóm, hoạt động lưu động; các tụ điểm đánh bạc, mại dâm; đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, vi phạm quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ... Điều quan trọng nữa là việc giáo dục để mỗi cán bộ, chiến sĩ công an luôn luôn tự hào với nhiệm vụ: “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của dân làm lẽ sống của riêng mình”. Khi ý thức trách nhiệm được khơi gợi, phát huy thì mỗi cán bộ, chiến sĩ công an sẽ nỗ lực, dấn thân vì sự bình yên của nhân dân và tạo thành lá chắn thép giữ vững sự bình yên cho cuộc sống của người dân.

Song, để công tác phòng chống tội phạm đạt được hiệu quả hơn, nhất là thực hiện theo phương châm phòng ngừa, ngoài trực tiếp tuần tra kiểm soát, làm tốt công tác điều tra nghiệp vụ, công an cũng cần đẩy mạnh công tác vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm một cách hiệu quả nhất. Cùng với việc mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm thì cũng cần chú trọng các giải pháp phòng ngừa xã hội để hạn chế nguyên nhân, điều kiện làm gia tăng tội phạm.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe dù đón khách đoạn đối diện cổng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Bất lực với xe dù, bến cóc

Dù nhu cầu đi lại giảm hẳn so với những ngày trước, trong và sau Tết Tân Sửu nhưng nhiều vi phạm trong hoạt động vận tải lại có dấu hiệu gia tăng ở Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác, nhất là nạn xe dù, bến cóc.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: