Lại bán nền nhà trên giấy!

Những ngày qua, khách hàng góp vốn mua nền nhà tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM do Công ty Vật tư và Vận tải xây dựng công trình giao thông - chi nhánh phía Nam (CTVTPN) làm chủ đầu tư, như “ngồi trên lửa” vì không nhận được nền đất, trong khi dự án đang có thông tin bị thu hồi!

  • Thiếu cơ sở pháp lý

Ông Lê Hiếu N., một khách hàng của CTVTPN kể lại: Giữa tháng 12-2004, ông ký hợp đồng với chủ đầu tư để mua một nền đất, diện tích 120m². Theo hợp đồng, giá mỗi mét vuông đất là 3,25 triệu đồng, toàn bộ diện tích đất chủ đầu tư bán 390 triệu đồng. Thời gian giao nền là 20 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Phần đất do Công ty Vật tư và Vận tải xây dựng công trình giao thông - chi nhánh phía Nam bán cho khách hàng.

Khi tiến hành ký hợp đồng, ông N. đóng 35% giá trị nền nhà. Từ đó đến nay, ông N. không thấy mặt mũi nền nhà ở đâu mặc dù đã nhiều lần chạy đôn chạy đáo lên văn phòng của công ty, gọi điện hỏi tới hỏi lui. Oái ăm hơn, ông Vũ Đình T. đứng đơn đại diện cho những công nhân viên, cán bộ, thầy cô đang ở nhà cha mẹ hoặc ở nhà mướn. Vào thời điểm cuối năm 2005, những khách hàng này đã ký hợp đồng góp vốn mua nền nhà của CTVTPN với số tiền trên 3 tỷ đồng. Đến nay, các gia đình này không nhận được nền, chỉ trừ một văn bản trả lời của chủ đầu tư vào tháng 8-2005: “Công ty chúng tôi đang tiến hành công tác đền bù và lập dự án quy hoạch chi tiết 1/500 trình UBND huyện Nhà Bè phê duyệt”.

Mặc dù khách hàng đã liên lạc đến tận văn phòng công ty nhưng lại không gặp được người có trách nhiệm để được trả lời rõ ràng từ chủ đầu tư.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, hợp đồng góp vốn đầu tư mà CTVTPN ký với khách hàng hết sức “mơ hồ”. Thứ nhất, căn cứ pháp lý có giá trị nhất cũng chỉ là “căn cứ công văn số… ngày tháng… của UBND huyện Nhà Bè về việc đầu tư dự án thành phần tại dự án khu dân cư Phước Kiển giai đoạn 3”. Thứ hai, vị trí lô đất không xác định rõ mà chỉ ghi là ở đường bao nhiêu mét, rồi diện tích lại ghi: “diện tích thực tế sẽ được xác định khi bàn giao quyền sử dụng đất; sau khi giao đất sẽ điều chỉnh lại diện tích khuôn viên theo thực tế…”. Thứ ba, khu đất chưa được duyệt quy hoạch chi tiết mà chỉ là “khi có thỏa thuận duyệt 1/500, dự kiến 3 tháng sau khi góp vốn đợt 1”. Với cơ sở pháp lý hầu như không có gì, thông qua một hợp đồng vậy mà CTVTPN lại phân lô bán nền một cách dễ dàng!?

  • Góp vốn sai luật

Ngày 28-6, ông Trần Mạnh Châu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) cho biết, vào năm 2002, UBND TPHCM giao cho Sadeco làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án Phước Kiển (giai đoạn 3), diện tích 165ha. Sau đó, được sự chấp thuận của UBND huyện Nhà Bè, Sadeco tiến hành ký hợp đồng hợp tác với 19 nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có CTVTPN. 

Chiều 28-6, một cán bộ địa chính xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho biết: Dự án của Phước Kiển (giai đoạn 3) đã được huyện thống nhất kiến nghị thu hồi. Dự án của CTVTPN đến nay chưa làm gì, vẫn là một “rừng” cây bần. Một hộ dân thuộc diện phải di dời để nhường đất cho dự án cho biết, quy hoạch cả chục năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thương lượng gì với dân trong việc đền bù. Vì nằm trong khu quy hoạch nên xã không cho xây cất mới, chỉ cho sửa chữa nhỏ, toàn là những căn nhà lá lụp xụp. Mùa mưa đến nước ngập vào nhà cả nửa mét. Đường sá không được đầu tư xây dựng nên lầy lội, lau sậy um tùm, ruồi muỗi nhiều kinh khủng, nhất là mùa mưa.

Trong quá trình thực hiện dự án, Chính phủ và UBND TPHCM đã ban hành một số quy định mới nên phải chỉnh sửa lại quy hoạch, diện tích đất của nhiều nhà đầu tư thành phần sẽ bị thay đổi. Mặt khác, khu đất chỉ mới được chấp thuận chủ trương địa điểm đầu tư và duyệt quy hoạch 1/2000, ngay cả đền bù cũng chưa xong. Do đó, nếu các công ty đầu tư thành phần nào tự ý ký hợp đồng bán đất dự án cho khách hàng thì sau này có thể sẽ không có đất để giao. Đó là chưa kể chủ đầu tư phải xây nhà để bán (theo Nghị định 181) chứ không phải phân lô bán nền.

"Hồi đó, việc bán nền nhà dự án này đã gây sự hiểu nhầm cho Sadeco. Khi phát hiện CTVTPN vượt rào, bán đất trái pháp luật chúng tôi đã kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết. Sau đó cơ quan công an đã vào cuộc, rồi UBND huyện Nhà Bè cũng mời tôi xuống họp về việc này”, ông Châu cho biết.

Tuy nhiên, đến nay kết quả sự việc đi đến đâu thì không ai biết. Còn khách hàng lại “lên ruột” vì vào tháng 7-2008, UBND huyện Nhà Bè đã thông báo thu hồi việc thuận địa điểm đầu tư của 5 chủ đầu tư, trong đó có CTVTPN với lý do triển khai quá chậm! Như vậy hàng trăm khách hàng đã nộp tiền cho CTVTPN thông qua hợp đồng góp vốn sẽ đi về đâu khi dự án bị thu hồi, còn chủ đầu tư có trách nhiệm gì khi thu tiền khách hàng trong khi dự án chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý?

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 3-12-2020 đã có 64.953.322 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.501.602 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.314.265 ca mắc, 279.867 tử vong; Ấn Độ: 9.534.964 ca mắc, 138.657 ca tử vong; Brazil: 6.436.650 ca mắc, 174.531 ca tử vong; Nga: 2.375.546 ca mắc, 41.607 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.209 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 3-12, tại TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế