Lại chuyện “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”

Với những người quan tâm thời sự y tế trong tuần qua, hẳn ít ai không biết và không khỏi thắc mắc trước cách ứng xử tiền hậu bất nhất của Cục Quản lý dược và Sở Y tế TPHCM trong chuyện công bố thông tin thuốc Tamiflu không nguồn gốc bán tràn lan trên thị trường với giá cao. Điểm lại sự kiện này, ngày 10-8, Sở Y tế TPHCM công bố thông tin 3 nhà thuốc gồm: Mỹ Châu 1, Mỹ Châu 10, Thanh Quang có bán thuốc phòng và điều trị cúm A/H1N1 – Tamiflu trôi nổi, không nguồn gốc với giá 1,4 -1,5 triệu đồng/hộp, cao hơn 3-4 lần so với giá đăng ký.

Ngày 11-8, Cục Quản lý dược ngay lập tức đã có công văn đề nghị Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc và đề nghị Sở Y tế TPHCM báo cáo kết quả thanh kiểm tra. Tuy nhiên, ngay trong những công văn này, Cục Quản lý dược cũng khẳng định: Đã cho kiểm tra và các cơ sở báo cáo không có hiện tượng tăng giá thuốc quá mức như công bố của Sở Y tế TPHCM (đã được các báo đăng tải). Trước hai luồng thông tin, người dân không biết tin vào đâu. Nhiều người cho rằng: Ngay trong một hệ thống cơ quan nhà nước mà “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” thì quả là “đáng buồn”.

Đây không phải là lần đầu, giữa các cơ quan, cá nhân (là những người có vị trí quản lý, có trách nhiệm) trong cùng ngành dược thể hiện rõ sự tréo ngoe này. Trước câu chuyện Tamiflu không ít ngày, cũng đã xảy ra tình trạng “Tiền hậu bất nhất” giữa Thứ trưởng phụ trách dược Bộ Y tế và Cục Quản lý dược xoay quanh chuyện quản lý mặt hàng “thuốc xách tay” (một thuật ngữ ngành dược để nói về thuốc phi mậu dịch).

Cụ thể, trong lễ ra mắt hệ thống chuỗi nhà thuốc đầu tiên đạt chuẩn GPP (Thực hành tốt nhà thuốc), trong phần phát biểu của mình, để khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng hệ thống chuỗi nhà thuốc đạt chuẩn GPP, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã khẳng định: Bộ Y tế cùng các bộ, ngành đã nghiên cứu kỹ và đưa ra các chính sách. Trước hết, các doanh nghiệp được quyền phân phối lẻ thuốc, đặc biệt là đối với hàng kê đơn, hàng xách tay (từ nước ngoài về, mặt hàng mà ông Quang còn gọi là “hàng chìm”) và hàng chuyên khoa đặc trị.

Không chỉ ở phần phát biểu này, ngay sau đó, trong phần trả lời phỏng vấn của một số cơ quan truyền thông, ông Quang cũng khẳng định lại cam kết này. Và dĩ nhiên, với lời nói được phát đi từ người đại diện gần như cao nhất của ngành dược – theo hệ thống ngành dọc – là Thứ trưởng phụ trách dược, người dân cũng như các doanh nghiệp hoàn toàn tin vào cam kết này. Báo chí sau đó cũng có đăng tin về phần phát biểu của ông Cao Minh Quang như một tin vui cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Cục Quản lý dược (cấp quản lý dưới của ông Quang) lại không thống nhất quan điểm này. Bằng chứng, ngay sau khi báo SGGP đăng tin (ngày 5-8), ngày 12-8-2009, Cục Quản lý dược đã có công văn phản hồi, khẳng định: “Thông tin đưa như trên là không chính xác, không đúng với văn bản quy phạm pháp luật hiện hành… không có văn bản quy định nào cho phép bán thuốc xách tay hay hàng chìm trong cơ sở kinh doanh thuốc nói chung”.

Chuyện các cá nhân không cùng quan điểm không là chuyện lạ trong tất cả các môi trường làm việc nhưng thiết nghĩ, ở những vị trí quản lý cấp cao như vậy, mỗi quan điểm, chủ trương trước khi đưa ra và phổ biến rộng rãi toàn dân, chính các nhà quản lý đã phải ngồi lại với nhau để tranh luận đến cùng, làm sao để đưa ra được một quan điểm thống nhất. Điều đáng nói là, theo ông Quang, đây không phải là quan điểm hay đề xuất của cá nhân ông mà đó là “Bộ Y tế cùng các bộ, ngành đã nghiên cứu kỹ và đưa ra các chính sách”, tức là quan điểm này đã là chính sách, chủ trương chung của ngành. Vậy mà, ngay cả những người quản lý ngành cũng chưa quán triệt được chủ trương hay nắm vững chính sách của ngành thì làm sao các cơ sở, người dân có thể hiểu và quán triệt được. Thiết nghĩ, đây không phải là câu chuyện nhỏ mà là vấn đề lớn để ngành y tế nhìn nhận lại cách quản lý của mình!

KIM LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Lần đầu tiên, quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn, tư duy phát triển thuận thiên theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: