Lạm danh

SGGP
Sự việc ca sĩ Ngọc Sơn tự xưng là “giáo sư âm nhạc” và được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) tặng bằng khen đang trở thành chủ đề gây tranh luận sôi nổi. 
Cái kết của sự việc hiện vẫn còn bỏ ngỏ khi “quả bóng trách nhiệm” đang bị đùn đẩy. Qua sự việc này, một lần nữa câu chuyện lạm danh trở thành vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ.   
Trong tấm bằng khen được TS Lê Ngọc Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Chủ tịch VATA, ký ghi rõ tặng bằng khen cho giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn do “đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển Di sản văn hóa Việt Nam”. Khi dư luận phản ứng gay gắt về sự việc, ông Lê Ngọc Dũng cho biết trong hồ sơ đưa lên, Ngọc Sơn đã tự ghi là “giáo sư âm nhạc” nên “người ta khai thì người ta chịu trách nhiệm chứ liên quan đến chúng tôi đâu”. Quả bóng trách nhiệm hiện chưa rõ thuộc về ai, nhưng đã có thông tin tấm bằng khen nói trên sẽ bị thu hồi nếu Ngọc Sơn không chứng minh được mình là giáo sư. Trước sức ép dư luận, Bộ Công thương - đơn vị quản lý nhà nước của VATA - cũng đã có văn bản yêu cầu giải trình sự việc. 
Hành động của cả VATA lẫn ca sĩ Ngọc Sơn như một câu chuyện hài cười ra nước mắt, khi một bên tự xưng là “giáo sư âm nhạc”; còn bên kia không cần thẩm định mà bê nguyên xi nội dung khai trong hồ sơ khen thưởng của ca sĩ đưa vào bằng khen.  
Mới đây, trong đêm nhạc 5 giọng ca vàng có tên gọi Nhớ thu Hà Nội, một lần nữa câu chuyện về diva thứ 5 của nhạc Việt tiếp tục được làm nóng trở lại. Nhiều ý kiến cho rằng Mỹ Tâm xứng đáng là diva mới bên cạnh 4 tên tuổi đã được khán giả công nhận từ rất lâu là các nữ ca sĩ: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung và Trần Thu Hà. Không phải đến bây giờ, mà từ nhiều năm trở lại đây, cuộc “bình chọn” diva thế hệ mới đã rất sôi nổi với nhiều ứng viên được báo chí - truyền thông đưa ra như: Thu Minh, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Nguyên Thảo, Khánh Linh..., nhưng cuối cùng hoặc người trong cuộc không dám nhận hoặc khán giả cũng không thừa nhận kết quả ấy. Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, danh hiệu diva không được đánh giá bằng các giải thưởng âm nhạc, số lượng đĩa bán ra hay số lượng liveshow. Nó là sự công nhận của công chúng với những nữ nghệ sĩ có tài năng xuất chúng và sức ảnh hưởng.  Vậy nên, diva thứ 5 hay diva thế hệ mới, hãy để khán giả và thời gian tự lên tiếng.  
Có thể thấy, danh xưng trong làng giải trí chưa bao giờ hỗn loạn như thời điểm hiện tại, bởi do có quá nhiều những “công chúa”, “hoàng tử”, “ông hoàng”, “bà chúa”. Khi dòng nhạc bolero lên ngôi, những “nữ hoàng”, “ngọc nữ”, “thánh nữ”, “hotboy”, “hotgirl”... xuất hiện như nấm sau mưa khiến khán giả như lạc vào ma trận. Trước đó, người hâm mộ cũng choáng ngợp với những danh xưng mỹ miều, nào là ông hoàng nhạc Việt, nữ hoàng phòng trà, ông hoàng nhạc sến, nữ hoàng giải trí, ông hoàng nhạc đỏ, nữ hoàng nội y, nữ hoàng dao kéo... Làng điện ảnh cũng không chịu kém cạnh với ông hoàng, nữ hoàng phòng vé... Những ngôi sao trẻ mới vào nghề cũng được phong danh công chúa, hoàng tử... đủ kiểu, đầy hoa mỹ. Có những danh xưng được công chúng ưu ái nhưng không ít trong số đó là chiêu trò PR và lâu ngày trở thành tên gọi quen thuộc mà người trong cuộc rất hả hê.  
Đối với người nghệ sĩ đích thực, mọi danh xưng cũng chỉ là lớp hào nhoáng bên ngoài, những danh vị không ngai, điều quan trọng hơn đối với họ là đã đóng góp gì được cho nghệ thuật và được khán giả đón nhận như thế nào? Danh xưng ấy chỉ có ý nghĩa tích cực khi họ biết cách phấn đấu, mài giũa để những viên ngọc ngày càng lấp lánh. Ở chiều ngược lại, sớm hay muộn, những loại nghệ sĩ lạm danh cũng bị đào thải bởi những sự lạm danh, những scandal chiêu trò ấy chỉ là giấy, mà đã là giấy thì không bọc được lửa. 
Người nghệ sĩ được công chúng coi là thần tượng, như con tằm nhả tơ làm đẹp cho đời, đừng biến mình thành những “tượng thần” mà hãy ứng xử có trách nhiệm và văn hóa, với niềm tin yêu mà mọi người đã tin tưởng trao cho.  

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: