Lâm Đồng: Lũ về, hàng ngàn héc ta rau màu bị ngập trong biển nước

(SGGPO).- Đến chiều ngày 4-11, hàng ngàn héc ta rau màu trong tình Lâm Đồng vẫn còn ngập chìm trong biển nước do tình trạng mưa lớn kéo dài và do thủy điện Đa Nhim xả lũ.

Trước đó chiều tối ngày 3-11, Thủy điện Đa Nhim đã xả lũ để chủ động ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết. Do lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá nhiều nên đến sáng 4-11, Thủy điện Đa Nhim tiếp tục xả lũ với lưu lượng 700m³/giây, nước lũ tràn về cộng với lượng nước do mưa lớn lũ cục bộ đã làm ngập lụt hàng ngàn ha rau màu, khu dân cư gây thiệt hại nặng nề.

                          Đến ngày 4-11, hàng ngàn héc ta rau màu của người dân ở Lâm Đồng bị ngập trong biển nước

Các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt xả lũ này bao gồm: thị trấn Dran, thị trấn Thạnh Mỹ, xã Lạc Xuân (huyện Đơn Dương), với hàng ngàn héc ta bị ngập. Anh Võ Thành Nhân (thôn Châu Sơn, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương) cho biết, nước lũ về quá nhanh khiến chúng tôi trở tay không kịp, hơn 6 xào cà chua, 6 xào xú của gia đình tôi bị ngập, ước tính thiệt hại trên 100 triệu. Ghi nhận tại hiện trường trong ngày 4-11, hàng chục căn nhà hiện vẫn ngập chìm trong nước, điều trước giờ hiếm khi xảy ra trên vùng đất cao nguyên.

Đường vào khu dân cư bị nước lũ cô lập

Ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch huyện Đơn Dương khẳng định, Thủy điện Đa Nhim xả lũ đúng quy trình. Tuy nhiên, diện tích bị ngập hiện khoảng gần 2.500 ha, trong đó có khoảng 1.000ha hoa màu, cùng nhà dân.

Còn theo ông Phan Công Ngôn, Trưởng ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, do nước lũ dâng cao quá nhanh nên trong ngày 4-11 hầu hết các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xả lũ. Trong đó, 2 nhà máy thủy điện lớn nhất Nam Tây Nguyên là Đa Nhim xả với lưu lượng 800 m³/giây và thủy điện Đại Ninh với lưu lượng 720 m³/giây nhằm giải thoát nguồn nước tránh những thiệt hại xấu nhất khi nước lũ dân cao bất thường.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác