Làm gì được nhau

- Giá đất ở Đà Lạt có nơi đã vọt lên 1 tỷ đồng/m². Nghe mà sởn da gà. Giá đất như vậy là rất vô lý. Nếu mua đất để xây nhà ở hay khách sạn, suất đầu tư sẽ cao chót vót, không thể làm cách gì để sinh lợi. Còn nếu mua đất để lướt sóng đầu cơ, rủi ro cho người nắm giữ đất sau cơn sốt giá sẽ đáng sợ.

- Vấn đề là giá đất xứ đó chỉ bùng lên sau khi địa phương công bố thông tin quy hoạch 1/500 ở khu trung tâm. Chưa biết quy hoạch đó có thực hiện được không, làm Đà Lạt đẹp lên hay xấu đi, mà trước hết giá đất đã loạn.
- Giá bất động sản tăng cao, sẽ tạo ra dây chuyền giá mắc ở nhiều thứ khác. Mà điều đó sẽ làm du lịch mất sức hấp dẫn, làm “sút quần” kinh tế địa phương. Cái ghê răng nữa, là để đua kiếm lợi từ đất, sẽ có nhiều người chặt nốt những vạt thông còn sót lại ở Đà Lạt. Kẻ khác lại đua nhau bất chấp để san ủi mặt bằng trái phép. Tranh chấp đất tăng nhiệt sẽ gây ra đủ thứ hệ lụy.
- Những bài học về sốt đất đâu có thiếu. Nhưng chắc cũng phải có ai đó kiếm lợi khủng từ việc nắm thông tin sớm từ khi chưa công bố quy hoạch. Rồi biết đâu, chiêu thổi giá chỉ là thủ thuật để ngăn chặn đối thủ tiếp cận những khu đất vàng. Đua nhau kiếm lợi từ chính sách rồi vênh mặt: “Làm gì được nhau?!”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.