Làm giả giấy tờ hải quan, lãnh án bốn năm tù giam

(SGGPO).- Được thuê làm dịch vụ nhận hàng hóa nhập khẩu, sợ thủ tục hải quan khó khăn khiến không nhận được lô hàng đúng hạn như đã thỏa thuận với chủ hàng, Nguyễn Duy Tân (SN 1982, ngụ quận Bình Thạnh) đã làm giả giấy tờ để chuyển hàng ra khỏi cảng. Hành vi của Tân phải trả giá bằng án tù.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Duy Tân được giám đốc Công ty TNHH TM-DV Hoàng Định – trụ sở tại quận Bình Thạnh – thuê làm dịch vụ giao nhận lô hàng đã qua sử dụng từ Nhật Bản về Việt Nam với chi phí 8 triệu đồng.

Qua tìm hiểu, bị cáo Tân biết thủ tục nhập khẩu các loại máy trong lô hàng như máy cắt kim loại sử dụng điện, máy tiện kim loại, máy nén khí không bình khí… khó khăn. Trong lúc đó, chủ hàng liên tục hối thúc Tân nhanh chóng làm thủ tục thông quan lô hàng.

Nguyễn Duy Tân (áo trắng) sau phiên xử phúc thẩm

Sợ không đảm bảo thời hạn như đã thỏa thuận với Công ty TNHH Hoàng Định, dẫn đến mất uy tín và mất mối quan hệ làm ăn nên Tân đã làm giả con dấu, phiếu xuất/nhập bãi để vận chuyển trái phép hàng hóa trong container ra khỏi cảng Cát Lái, quận 2. Những giấy tờ giả này giúp Tân bỏ qua được các giai đoạn cung cấp hồ sơ để làm thủ tục đối chiếu tờ khai, kiểm hóa, đóng thuế, đóng lệ phí hải quan, thanh lý tờ khai hải quan trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, khi container hàng được vận chuyển ra khỏi cảng thì bị cán bộ cảng Cát Lái, Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn – khu vực I phát hiện. Kiểm tra thực tế hàng hóa có trong container cho thấy số lượng máy móc đã qua sử dụng gồm 24 mục, 81 cái, trong khi tờ khai hải quan chỉ có 6 mục, 18 cái. Theo kết quả định giá, trị giá lô hàng phạm pháp bị thu giữ của Công ty TNHH Hoàng Định là 806 triệu đồng.

Ngày 28-6-2012, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Tân mức án 1 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và 5 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”. Sau phiên xử, bị cáo Tân làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 18-10-2012, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm để xét kháng cáo của bị cáo Tân. Tại phiên tòa, Tân đưa ra lý do xin được giảm án là lô hàng phạm pháp không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, lời khai này không được hội đồng xét xử chấp nhận vì quá trình định giá đã thực hiện theo đúng quy định, đồng thời tại phiên xử sơ thẩm Tân không yêu cầu xem xét lại giá trị lô hàng nên ở phiên xử phúc thẩm không có cơ sở để xem xét.

Dẫu vậy, đánh giá toàn diện vụ án, hội đồng xét xử cho rằng Tân chỉ là người làm dịch vụ nhận hàng để được trả tiền công, phạm tội do sợ không nhận được lô hàng đúng thời hạn dẫn đến mất mối làm ăn, thành khẩn khai báo, chưa có tiền án, tiền sự… Từ đó, hội đồng xét xử quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của Tân, tuyên giảm cho Tân từ 5 năm tù xuống còn 3 năm tù về tội  “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”, giữ nguyên hình phạt 1 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, mức hình phạt chung cho cả hai tội danh là 4 năm tù giam.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều tra vụ án mạng trong căn nhà 3 tầng ở khu dân cư tại quận 7

Điều tra vụ án mạng trong căn nhà 3 tầng ở khu dân cư tại quận 7

Thông tin ban đầu, tối ngày 27-11, chủ căn nhà 3 tầng ở đường số 3, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM phát hiện 1 vali ở trong căn phòng. Nghi ngờ nên người này mở ra kiểm tra thì phát hiện 1 thi thể người không nguyên vẹn bên trong nên hô hoán. Sự việc được báo cho công an.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Cưa cây lúc nửa đêm, bị cây đè chết

Sáng 30-11, Công an huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc người đàn ông cưa cây trong rừng dương ven biển bị cây ngã đè tử vong tại chỗ.

Vụ án