Thủ tướng họp giao ban trực tuyến với các địa phương

Lạm phát đang có xu hướng giảm

Ngày 27-4, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp giao ban truyền hình trực tuyến với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố về tình hình kinh tế -xã hội 4 tháng đầu năm và triển khai thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát. Điểm đầu cầu tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ do Thủ tướng chủ trì, kết nối 8 điểm cầu truyền hình trực tuyến khác với lãnh đạo UBND các tỉnh TP: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắc Lắc và Cần Thơ. 

Cuộc giao ban diễn ra trong vòng 4 giờ đã đề cập nhiều vấn đề nóng bỏng hiện nay của cuộc sống, đồng thời cũng đã kết thúc thành công việc thí điểm họp qua mạng của Chính phủ, mở ra một hình thức họp mới, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Những dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế

Theo yêu cầu của Thủ tướng, lần lượt các địa phương tham gia giao ban đã báo cáo nhấn mạnh về nhiệm vụ kiềm chế lạm phát hiện nay. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, chỉ số tăng giá tiêu dùng trong 4 tháng đầu năm của thủ đô đã giảm dần. Cụ thể là: tháng 1 tăng 3,25% ; tháng 2 tăng 3,92; tháng 3 tăng 1,9%; tháng 4 tăng 1,49%. Về giá trị sản xuất công nghiệp của Hà Nội bình quân 4 tháng tăng 15,2%.

Tại TPHCM, báo cáo của ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của TP cũng đã giảm so với các tháng trước. Tính chung chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng của TPHCM là 9,15%. Trong bối cảnh chống lạm phát được xem là mục tiêu hàng đầu hiện nay, trong suốt buổi giao ban, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến báo cáo của các địa phương về chỉ số tăng giá.

Các địa phương đều khẳng định lạm phát đã chững lại và có xu hướng giảm. Theo Thủ tướng, tăng trưởng cả nước quý 1-2008 tăng 7,4%, riêng tháng 4 tăng 16,4%, xuất khẩu tháng 4 tăng 39%, đầu tư nước ngoài tăng cao, giá cả chững lại và có dấu hiệu giảm trong lúc khó khăn như hiện nay thì đây là dấu hiệu đáng mừng. Điều đó chứng tỏ lòng tin của nhà đầu tư và triển vọng phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ số tăng giá 4 tháng đầu năm vẫn ở mức trên 11%, nhập siêu trên 60% khiến Chính phủ chưa thể yên tâm.

Tại cuộc giao ban hôm qua, Thủ tướng đưa ra 5 yêu cầu đối với các địa phương. Trong đó, quan trọng nhất là phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất và thu hút đầu tư. “Năm 2008, Bộ Xây dựng dự kiến đưa vào sản xuất 11 nhà máy xi măng với sản lượng 12 triệu tấn, như vậy sẽ cân đối được mặt hàng này, không phải nhập khẩu. Nhưng, mỗi nhà máy chỉ vì lý do thủ tục chậm vài tháng thôi thì đất nước thiệt hại vô cùng lớn”, Thủ tướng dẫn chứng.

Theo Thủ tướng, trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục quyết liệt các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn tập trung thức đẩy sản xuất, xuất khẩu, thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ. Tiếp tục rà soát đầu tư công; ngân sách năm nay chủ yếu tập trung cho các vấn đề an sinh xã hội, các vùng đang gặp khó khăn như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, phòng chống thiên tai sau đó mới đến trợ giá hàng hóa, không bổ sung cho xây dựng cơ bản.

Tiếp tục tiết kiệm chi tiêu công

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các địa phương phải rà soát để cắt giảm vốn của những công trình kém hiệu quả, dồn vốn cho các công trình sắp hoàn thành. Ghi nhận việc thời gian qua, thục hiện chỉ đạo của Chính phủ, nhiều địa phương đã cắt giảm 10% chi hành chính, không tổ chức tham quan ngoài tỉnh, không tổ chức đón nhận danh hiệu thi đua rầm rộ nhưng Thủ tướng vẫn yêu cầu tích cực hơn nữa. Bởi tiết kiệm không chỉ thực hiện trong giai đoạn lạm phát mà phải được làm lâu dài, thường xuyên.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục cắt giảm mạnh hội họp, nhất là những cuộc họp tốn kém. Thủ tướng và các Phó Thủ tướng sẽ đi đầu trong việc giảm họp. Thủ tướng khẳng định: Từ nay, các cuộc họp của Thủ tướng và Phó Thủ tướng với địa phương sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Với mục đích giảm mạnh hội họp trên toàn quốc,Thủ tướng đề nghị các buổi làm việc sắp tới về tình hình dịch bệnh, xóa đói giảm nghèo, chống buôn lậu... sẽ đều làm bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt, mỗi cuộc họp chỉ kéo dài 1-2 giờ, đi thẳng xử lý những vướng mắc cụ thể, không báo cáo dài dòng.

Việt Nam không thiếu gạo

Tại cuộc họp giao ban, vấn đề nóng bỏng của TPHCM trong những ngày qua là hiện tượng giá gạo tăng đột biến do tin đồn thất thiệt về khan hiếm gạo cũng đã được Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hồng Quân báo cáo. “Ngày 26-4, giá gạo tăng đột biến do một số bà con ùn ùn kéo vào siêu thị mua gạo dự trữ. Qua kiểm tra cho thấy, số lượng gạo không giảm nhưng do ảnh hưởng của thông tin thiếu gạo trên thị trường thế giới đã gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong nhân dân”, ông Quân cho biết.

Ông Quân đề nghị Chính phủ cần có định hướng về thông tin, tuyên truyền để người dân yên tâm đồng thời ngăn chặn việc găm hàng của các đầu nậu, gây khó khăn cho công tác quản lý của địa phương.

Giải đáp về vấn đề này, Thủ tướng nói ngay: Nước ta không bao giờ để thiếu gạo. Hiện nay chúng ta đang thừa gạo, đang xuất khẩu. Thực tế, giá gạo của chúng ta thấp hơn nhiều trong khu vực. Chính phủ vừa mua dự trữ quốc gia hàng trăm ngàn tấn gạo. Tuy đất nước còn khó khăn nhưng dứt khoát không để đồng bào đói.Giá gạo tăng do đầu cơ chứ không phải thiếu. Chúng ta chưa ký tiếp hợp đồng bán gạo là do giá thị trường quốc tế có xu hướng tăng, nếu bán thời điểm này sẽ không có lợi. Chính phủ đảm bảo an ninh lương thực, tăng dự trữ quốc gia, sau đó còn thừa mới xuất khẩu, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp đầu cơ làm tăng giá gạo. 

Q.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Bốn kiến nghị của TPHCM gửi tới Chính phủ

Chiều 15-9, tại hội nghị trực tuyến do Bộ KH-ĐT tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã nêu 4 kiến nghị quan trọng đề nghị Bộ KH-ĐT tham mưu cho Chính phủ.

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế