Khai mạc Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Làm rõ những thành tựu, chỉ ra những yếu kém của nền kinh tế (*)

Sáng 2-10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X họp Hội nghị toàn thể lần thứ tám để thảo luận và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2009. Trên cơ sở đó, Ban cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo chuẩn bị báo cáo của Chính phủ trình kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XII xem xét, quyết định.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc hội nghị.

Báo Sài Gòn Giải Phóng xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc hội nghị của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Thưa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương,
Thưa các đồng chí dự hội nghị,

Căn cứ Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ bảy, hôm nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X họp Hội nghị toàn thể lần thứ tám để thảo luận và cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2009, để trên cơ sở đó Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ trình kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XII xem xét, quyết định. Thay mặt Bộ Chính trị, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đã về dự hội nghị, chúc toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thắng lợi trên các cương vị công tác của mình.

Thưa các đồng chí,

Các đề án và báo cáo trình hội nghị lần này đã được gửi tới các đồng chí, tôi chỉ xin phát biểu một số điểm trước khi Ban Chấp hành Trung ương đi vào thảo luận và cho ý kiến:

Chúng ta đều biết, bước vào thực hiện kế hoạch năm 2008, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động phức tạp. Giá dầu, lương thực và nhiều loại vật tư tăng đột biến. Kinh tế Mỹ suy thoái đã tác động tiêu cực đến các nền kinh tế khác, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội các nước, nhất là các nước đang phát triển và kém phát triển, trong đó có nước ta.

Ở trong nước, từ cuối năm 2007, một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô có những dấu hiệu không tốt và tình hình đó đã tiếp tục tác động sang năm 2008, giá nhiều vật tư quan trọng cho sản xuất, chỉ số giá tiêu dùng, tổng kim ngạch nhập khẩu và nhập siêu đều tăng cao; các chỉ số về tổng phương tiện thanh toán, tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế tăng so với các năm trước, gây áp lực lớn về mặt bằng giá cả; thiên tai, dịch bệnh diễn ra liên tiếp gây thiệt hại lớn đối với sản xuất và đời sống nhân dân.

Trước sự tác động tiêu cực của kinh tế thế giới cùng với những khó khăn nội tại của nền kinh tế nước ta, Bộ Chính trị đã chỉ đạo và Chính phủ đã đề ra các nhóm giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Quốc hội đã ra nghị quyết về một số vấn đề kinh tế-xã hội năm 2008 trong tình hình mới, theo đó điều chỉnh chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2008 từ 8,5% xuống 7%; phấn đấu kiềm chế lạm phát và tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng còn lại của năm 2008.

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ bảy vừa qua đã thảo luận, cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2008. Bộ Chính trị đã có kết luận về vấn đề này và hiện nay, chúng ta đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Với quyết tâm cao trong lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và sự đồng thuận của toàn dân, trong 9 tháng đầu năm, việc kiềm chế lạm phát và giảm nhập siêu đạt được những kết quả bước đầu, tốc độ tăng giá chậm lại; các cân đối kinh tế vĩ mô được cải thiện, đồng thời nhiều mặt của nền kinh tế tiếp tục duy trì được sự phát triển.

Chúng ta vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao (6,5%-7%) trong điều kiện nền kinh tế gặp nhiều khó khăn; sản xuất nông nghiệp đạt nhiều kết quả tốt; sản xuất công nghiệp giữ được tốc độ tăng giá trị sản xuất gần tương đương với những năm trước, tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu gấp gần hai lần so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra; việc bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, công tác đối ngoại đạt được những kết quả tích cực. Có thể nói kết quả mà chúng ta đạt được trong 9 tháng đầu năm 2008 vừa qua là quan trọng. Tuy nhiên, tình hình kinh tế-xã hội của đất nước cũng còn nhiều mặt hạn chế, yếu kém và đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Thưa các đồng chí,

Năm 2009 là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của kế hoạch 5 năm 2006-2010. Vì vậy, tại hội nghị lần này, tôi đề nghị các đồng chí phát huy cao độ ý thức trách nhiệm, thảo luận dân chủ, tập trung phân tích, làm rõ những thành tựu chúng ta đã đạt được trong thời gian qua, mà trực tiếp là năm 2008 và ý nghĩa của những thành tựu ấy trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có những khó khăn và phức tạp mới; chỉ ra những yếu kém của nền kinh tế, những lý do khách quan và chủ quan dẫn đến những yếu kém đó, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan trong lãnh đạo, điều hành và quản lý để rút ra những bài học kinh nghiệm thiết thực.

Mặt khác, khi xem xét tình hình kinh tế-xã hội những tháng qua, chúng ta cũng cần đánh giá kết quả thực hiện từ năm 2006 đến nay, xem chúng ta đã đạt được mức nào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010; đồng thời, có dự báo về tình hình quốc tế và trong nước thời gian tới để cân nhắc kỹ việc quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cần thực hiện. Những kết luận quan trọng rút ra từ hội nghị lần này cũng là cơ sở để chúng ta xem xét, đánh giá và kiểm điểm giữa nhiệm kỳ việc thực hiện các nghị quyết do Đại hội X của Đảng đã đề ra.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X).

Xin trân trọng cảm ơn.

(*) Đầu đề do Báo SGGP đặt.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP