Làm sao tránh được rủi ro khi đi đường?

Qua cái chết thương tâm do bị điện giật của cô gái nhập cư Hoàng Thị Thanh Tuyền, người dân TP không khỏi âu lo, sợ hãi. Xem lại hình ảnh dây điện tóe lửa, bốc khói và hiện trường là một bãi xe máy nằm chồng chất trên đoạn đường Âu Cơ (Q.Tân Bình, TPHCM) ngập nước, ai cũng hãi hùng. Rất may là nhiều người đi đường đã tháo chạy an toàn và rủi ro chỉ cướp đi sinh mạng của một người. Sau sự cố thương tâm này, có nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân dẫn đến tai nạn và để làm rõ “trắng đen” các cơ quan chức năng đang vào cuộc.

Theo trả lời của Phó Chánh Thanh tra chuyên ngành điện Sở Công thương TPHCM (Báo SGGP số ra ngày 15-4) thì “sự cố gây đứt dây điện xảy ra do hệ thống rờ le không hoạt động”.

Theo ngành chức năng xác định nguyên nhân ban đầu là do bị sét đánh trước đó và một phần lõi bên trong sợi cáp bị đứt nhưng không phát hiện được. Do hệ thống rờ le không hoạt động theo đúng nguyên tắc an toàn, không ngắt điện khi đường dây bị đứt nên đã để xảy ra “sự cố hết sức hy hữu” này.

Rõ ràng, cách giải thích của ngành điện chưa thật thuyết phục. Dư luận và người dân cảm thấy bất an vì các giải pháp an toàn về điện chưa đảm bảo. Mỗi khi xảy ra sự cố tương tự như đứt dây điện do thiên tai, sét đánh, mưa gió ngập nước… thì giải pháp nào đảm bảo an toàn điện cho người đi đường?

Với thực trạng dây điện giăng mắc khắp nơi như hiện nay, ngành điện TPHCM phải làm gì để kiểm soát được “nguồn nguy hiểm” treo lơ lửng trên đầu người dân? TP đang bước vào mùa mưa và nguy cơ ngập nước trên các tuyến đường ngày càng trầm trọng do thi công các công trình hạ tầng.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn những tai nạn do sự cố điện gây ra, ngành điện phải có trách nhiệm rà soát lại hệ thống lưới điện sao cho an toàn. Hướng lâu dài, vừa để đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ cho đô thị, cần phải tính chuyện ngầm hóa hệ thống lưới điện. Mong rằng TP sẽ không còn những tai nạn “hy hữu”, khiến nhiều người phải xót xa, bàng hoàng vì môi trường sống thiếu an toàn.

NGUYỄN HỒNG THỦY (Q.Tân Bình, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân lo tiền điện tăng cao

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.