Làm sao tránh được rủi ro khi đi đường?

Qua cái chết thương tâm do bị điện giật của cô gái nhập cư Hoàng Thị Thanh Tuyền, người dân TP không khỏi âu lo, sợ hãi. Xem lại hình ảnh dây điện tóe lửa, bốc khói và hiện trường là một bãi xe máy nằm chồng chất trên đoạn đường Âu Cơ (Q.Tân Bình, TPHCM) ngập nước, ai cũng hãi hùng. Rất may là nhiều người đi đường đã tháo chạy an toàn và rủi ro chỉ cướp đi sinh mạng của một người. Sau sự cố thương tâm này, có nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân dẫn đến tai nạn và để làm rõ “trắng đen” các cơ quan chức năng đang vào cuộc.

Theo trả lời của Phó Chánh Thanh tra chuyên ngành điện Sở Công thương TPHCM (Báo SGGP số ra ngày 15-4) thì “sự cố gây đứt dây điện xảy ra do hệ thống rờ le không hoạt động”.

Theo ngành chức năng xác định nguyên nhân ban đầu là do bị sét đánh trước đó và một phần lõi bên trong sợi cáp bị đứt nhưng không phát hiện được. Do hệ thống rờ le không hoạt động theo đúng nguyên tắc an toàn, không ngắt điện khi đường dây bị đứt nên đã để xảy ra “sự cố hết sức hy hữu” này.

Rõ ràng, cách giải thích của ngành điện chưa thật thuyết phục. Dư luận và người dân cảm thấy bất an vì các giải pháp an toàn về điện chưa đảm bảo. Mỗi khi xảy ra sự cố tương tự như đứt dây điện do thiên tai, sét đánh, mưa gió ngập nước… thì giải pháp nào đảm bảo an toàn điện cho người đi đường?

Với thực trạng dây điện giăng mắc khắp nơi như hiện nay, ngành điện TPHCM phải làm gì để kiểm soát được “nguồn nguy hiểm” treo lơ lửng trên đầu người dân? TP đang bước vào mùa mưa và nguy cơ ngập nước trên các tuyến đường ngày càng trầm trọng do thi công các công trình hạ tầng.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn những tai nạn do sự cố điện gây ra, ngành điện phải có trách nhiệm rà soát lại hệ thống lưới điện sao cho an toàn. Hướng lâu dài, vừa để đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ cho đô thị, cần phải tính chuyện ngầm hóa hệ thống lưới điện. Mong rằng TP sẽ không còn những tai nạn “hy hữu”, khiến nhiều người phải xót xa, bàng hoàng vì môi trường sống thiếu an toàn.

NGUYỄN HỒNG THỦY (Q.Tân Bình, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.