Làm tốt việc mừng thọ người cao tuổi

Chuyên mục “Từ thư bạn đọc” trên Báo SGGP ngày 15-12-2012 có bài “Điều không hợp lý trong Luật Người cao tuổi”, được dư luận rất đồng tình. Luật Người cao tuổi (NCT) đã có hàng loạt văn bản pháp quy hướng dẫn triển khai thực hiện, nhưng qua thực tế 3 năm thực thi, đã bộc lộ nhiều vướng mắc và trở ngại trong việc thực hiện các chính sách, chế độ bảo trợ xã hội cho NCT.

Riêng trong việc tổ chức mừng thọ, chúc thọ NCT, có những địa phương chưa thực hiện chu đáo như quy định. Luật NCT quy định: UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội NCT tại địa phương, gia đình của NCT tổ chức mừng thọ NCT ở 70, 75, 80, 85, 90 và 100 tuổi trở lên. Kinh phí thực hiện quy định tại điều này do ngân sách nhà nước bảo đảm và nguồn đóng góp của xã hội. Nghị định 06/2011/NĐ-CP ngày 14-1-2011 của Chính phủ quy định việc tổ chức mừng thọ NCT thực hiện trang trọng, tiết kiệm phù hợp với nếp sống văn hóa, phong tục tập quán của địa phương.

Tại TPHCM, UBND, Sở LĐTB-XH và Sở Tài chính cũng đã ban hành nhiều văn bản liên quan kinh phí tổ chức và tiền mừng thọ, chúc thọ cho các độ tuổi theo quy định của Luật NCT. Theo quy định, tiền mua khung bằng mừng thọ và tiền nước, bánh, hoa… tổ chức mừng thọ do UBND chi từ ngân sách. Nhưng hiện nay có nhiều địa phương tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ quá sơ sài do ngại tốn kém và kinh phí lại lấy từ tiền ngân sách hỗ trợ hoạt động của Hội NCT, khiến kinh phí hoạt động của Hội NCT bị xén bớt.

Về việc mừng thọ, chúc thọ cho NCT tròn 100 tuổi theo quy định của Luật NCT, theo tôi, dù kinh phí eo hẹp nhưng cũng nên tặng nguyên số tiền 1,5 triệu đồng, chứ không nên trừ tiền mua vải lụa và khánh vàng, bởi công dân đến tuổi 100 là rất quý hiếm, xứng đáng được chăm sóc, trân trọng.

Vương Liêm (Hội NCT quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.