Làm tốt việc mừng thọ người cao tuổi

Chuyên mục “Từ thư bạn đọc” trên Báo SGGP ngày 15-12-2012 có bài “Điều không hợp lý trong Luật Người cao tuổi”, được dư luận rất đồng tình. Luật Người cao tuổi (NCT) đã có hàng loạt văn bản pháp quy hướng dẫn triển khai thực hiện, nhưng qua thực tế 3 năm thực thi, đã bộc lộ nhiều vướng mắc và trở ngại trong việc thực hiện các chính sách, chế độ bảo trợ xã hội cho NCT.

Riêng trong việc tổ chức mừng thọ, chúc thọ NCT, có những địa phương chưa thực hiện chu đáo như quy định. Luật NCT quy định: UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội NCT tại địa phương, gia đình của NCT tổ chức mừng thọ NCT ở 70, 75, 80, 85, 90 và 100 tuổi trở lên. Kinh phí thực hiện quy định tại điều này do ngân sách nhà nước bảo đảm và nguồn đóng góp của xã hội. Nghị định 06/2011/NĐ-CP ngày 14-1-2011 của Chính phủ quy định việc tổ chức mừng thọ NCT thực hiện trang trọng, tiết kiệm phù hợp với nếp sống văn hóa, phong tục tập quán của địa phương.

Tại TPHCM, UBND, Sở LĐTB-XH và Sở Tài chính cũng đã ban hành nhiều văn bản liên quan kinh phí tổ chức và tiền mừng thọ, chúc thọ cho các độ tuổi theo quy định của Luật NCT. Theo quy định, tiền mua khung bằng mừng thọ và tiền nước, bánh, hoa… tổ chức mừng thọ do UBND chi từ ngân sách. Nhưng hiện nay có nhiều địa phương tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ quá sơ sài do ngại tốn kém và kinh phí lại lấy từ tiền ngân sách hỗ trợ hoạt động của Hội NCT, khiến kinh phí hoạt động của Hội NCT bị xén bớt.

Về việc mừng thọ, chúc thọ cho NCT tròn 100 tuổi theo quy định của Luật NCT, theo tôi, dù kinh phí eo hẹp nhưng cũng nên tặng nguyên số tiền 1,5 triệu đồng, chứ không nên trừ tiền mua vải lụa và khánh vàng, bởi công dân đến tuổi 100 là rất quý hiếm, xứng đáng được chăm sóc, trân trọng.

Vương Liêm (Hội NCT quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.