Làm việc với Tân Cảng và Cảng Sài Gòn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Cần đẩy mạnh hệ thống dịch vụ hậu cần cảng biển

(SGGP).- Ngày 15-10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Cảng Sài Gòn (CSG) và Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TPHCM) về tình hình sản xuất kinh doanh. Thứ trưởng Thường trực Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã cùng tham dự.

Báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2007 và 9 tháng năm 2008, ông Lê Công Minh, Tổng Giám đốc Công ty CSG cho biết, tổng sản lượng hàng hóa qua cảng năm 2007 đạt 13,6 triệu tấn, doanh thu hơn 650 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đạt 9,4 triệu tấn sản lượng với tổng doanh thu 866 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch. Công tác di dời Cảng Sài Gòn ra Hiệp Phước dự kiến trên quy mô khoảng 100 ha với năng lực thông quan 18 triệu tấn hàng hóa/năm, vốn đầu tư khoảng 6.200 tỷ đồng đang trong giai đoạn triển khai.

Về cơ bản, công tác đền bù giải tỏa giai đoạn 1 đã đạt 98% diện tích trong tổng số 54,66 ha, vốn đầu tư 3.100 tỷ đồng. Riêng về mặt điện, nước và hạ tầng đấu nối vào dự án vẫn chưa có...

Nhận thấy công tác triển khai theo báo cáo là quá chậm so với quy hoạch đã được duyệt từ năm 2005, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, Cảng Sài Gòn cần khẩn trương đẩy mạnh tiến độ, thi công ngay chứ không cần phải đợi giải tỏa đền bù xong mới thực hiện để đảm bảo đến năm 2010 có thể đưa vào khai thác. Bên cạnh, có ngay quy hoạch chi tiết 1/500 đối với khu đất hiện hữu dự kiến làm cảng hành khách để trình UBNDTP và phối hợp với các ngành chức năng thông qua phương án khả thi sớm trình cơ quan chức năng phê duyệt.

Buổi chiều, sau khi tham quan khu vực Cảng Cát Lái, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quân chủng Hải quân-Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Tại đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải rất vui mừng trước thành quả của một đơn vị quốc phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, đồng thời giỏi về kinh tế với mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 30%, doanh thu đạt hàng ngàn tỷ đồng và nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Đặc biệt, Công ty Tân Cảng đã tiên phong và là đơn vị duy nhất thực hiện tốt công tác di dời cảng ra khu vực ngoại thành nhanh và làm ăn hiệu quả. Công ty Tân Cảng còn là 1 trong 4 đơn vị cảng biển của khu vực có công suất lớn hiện nay. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, hiện Cảng Cát Lái là cảng biển hàng đầu tại Việt Nam với sản lượng năm 2007 thông qua 1,85 triệu TEUs, chiếm trên 65% thị phần xuất nhập khẩu container TPHCM, gần 43% thị phần cả nước, nằm trong top 50 cảng biển hàng đầu thế giới và dự kiến năm 2008 sản lượng đã khoảng 2,1 triệu TEUs, doanh thu trên 2.330 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý và nhấn mạnh đối với cả hai đơn vị trên, khi mở rộng quy mô cảng cần lưu ý đến dịch vụ hậu cần cảng biển (logistic). Bởi đây là một trong những dịch vụ sẽ mang lại lợi nhuận cao trong lĩnh vực kinh doanh cảng biển mà các nước trên thế giới đã rất thành công, trong khi tại Việt Nam hiện vẫn khá mới mẻ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín cho biết sẽ hỗ trợ hết sức để các đơn vị cảng biển có nhanh quỹ đất nhằm di dời và mở rộng hệ thống cảng biển.

L. PHONG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế