Cầu thủ Anh xuất sắc nhất năm 2005

Lampard: "Tôi mãi mãi nhớ ơn Goran Eriksson”

Nhân dịp nhận giải thưởng Cầu thủ Anh xuất sắc nhất năm 2005 (trong cuộc bầu chọn của công chúng thông qua website của FA), tiền vệ Frank Lampard bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của anh dành cho HLV trưởng đội tuyển Anh Sven-Goran Eriksson và quả quyết là sự ra đi của ông sau World Cup 2006 sẽ không ảnh hưởng gì đến cơ hội thắng giải của tuyển Anh.

Lampard (trái) chơi chói sáng trong màu áo Chelsea và tuyển Anh.

Việc HLV Sven-Goran Eriksson chia tay tuyển Anh sau World Cup đã gây nhiều luồng dư luận trái ngược nhau. Người cho rằng đó là điều tất yếu sau những scandal vượt qua sức chịu đựng của giới mộ điệu, một số khác cho rằng FA đã công bố quyết định của mình quá sớm và nó sẽ làm tổn hại đến cơ hội của đội tuyển Anh khi cả cầu thủ lẫn nhà cầm quân đều đánh mất lòng tin và động lực của mình.

Tuy nhiên, Lampard thổ lộ trên Website của FA: “Tôi sẽ luôn luôn biết ơn Sven. Không chỉ ở thời điểm này mà là mãi mãi. Khi ông ấy chấp chính đội tuyển Anh tôi mới chỉ được khoác áo đội tuyển đúng 1 lần, còn bây giờ tôi đã 38 lần thi đấu cho tuyển quốc gia. Ông ấy đã cho tôi cơ hội thi thố tài năng và tôi đã hết sức vui thích được thi đấu dưới sự dẫn dắt của ông”.

Eriksson sẽ rời khỏi chiếc ghế HLV tuyển Anh vào tháng 7 tức là sớm hơn hai năm so với hợp đồng của ông. Lampard hiểu rằng anh sẽ không có nhiều cơ hội trả ơn cho nhà cầm quân người Thụy Điển, nhưng anh tin rằng chuyện ông đi sớm chẳng gây tổn hại nào cho anh và các đồng đội: “Lúc này nhiều người lập luận là việc chúng tôi biết sẽ chia tay ông ấy sau mùa hè sẽ gây một tác hại tâm lý khó lường, khó lòng gầy dựng ý chí và quyết tâm thắng giải, nhưng thực tình là tôi chẳng thấy bất cứ sự khác biệt nào mang tính tiêu cực ở đây. Trong màu áo tuyển Anh, chúng tôi không nhìn vào thời gian sau World Cup. Thực tế, World Cup thu hút tất cả sự chú ý của chúng tôi. Chẳng ai quan tâm đến chuyện điều gì sẽ đến hoặc những ai sẽ đến với đội tuyển sau giải. Chúng tôi chỉ muốn kết thúc những hoài bão mà chúng tôi đã bắt đầu với nhà cầm quân này”.

Lampard đã trải qua một năm hết sức thành công khi trở thành cầu thủ chủ chốt của đội tuyển Anh lẫn Chelsea, đồng thời đứng thứ hai trong cuộc bầu chọn Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA (sau Ronaldinho). Anh thổ lộ: “Có một vài cá nhân trong đội tuyển Anh mà các cổ động viên có thể kỳ vọng, đó là những cầu thủ có thể làm thay đổi diện mạo của đội. Tôi nghĩ là mình đã hưởng lợi nhờ chơi tốt ở Chelsea để rồi sau đó đưa cuộc trình diễn ở tuyển Anh lên một trình độ khác.

Trước khi tôi giành vai trò chủ chốt trong đội tuyển, tôi đã xem những người khác như Michael Owen, Steven Gerrard và David Beckham làm biến đổi lối chơi của đội tuyển. Và tôi luôn muốn được ở bên họ để cùng làm chuyện lớn. Hy vọng là tôi đang thực hiện được điều đó và sẽ thành công khi chúng tôi có thêm những cầu thủ xuất chúng như Wayne Rooney”.

Lampard tiết lộ cảm xúc của mình như nghe tin lần thứ hai nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất nước Anh là “một cảm xúc dữ dội”: “Những giải thưởng khiến sự tự tin của bạn dâng cao khác thường và bạn phải dựa trên nó để duy trì thành công. Tôi luôn có sự tự tin mãnh liệt vào bản thân mình, nhưng khi nhận được giải thưởng, tôi nhận thức là không chỉ bạn nghĩ về chính mình như thế mà mọi người đều nghĩ như vậy.

Đứng thứ hai trong giải thưởng của FIFA đã là một thành tựu tuyệt vời bởi vì đó là cuộc bầu chọn của các thủ quân và các HLV tuyển quốc gia trên toàn thế giới, nhưng giải thưởng của FA cũng cực kỳ giá trị bởi nó dựa trên ý kiến của các cổ động viên, những người dõi theo bạn suốt năm và xem bạn mỗi cuối tuần. Những nhà cầm quân thế giới và công chúng Anh - đó là hai nhóm người mà bạn muốn gây ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình”.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác