Lần đầu tiên đặt stent điều trị bệnh hẹp động mạch cảnh tại bệnh viện tuyến quận

SGGPO
Sáng 5-7, Bệnh viện quận Thủ Đức thông tin vừa thực hiện thành công đặt stent điều trị bệnh hẹp động mạch cảnh cho bệnh nhân T.V.T. (86 tuổi, trú tại phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM). Đây là lần đầu tiên bệnh viện tuyến quận thực hiện kỹ thuật này.

Trước đó, cụ bà T.V.T. nhập viện trong tình trạng nói đớ, yếu nhẹ 1/2 người bên trái. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh xác định bệnh nhân hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2 là nguyên nhân gây ra triệu chứng của bệnh nhân.

Lần đầu tiên đặt stent điều trị bệnh hẹp động mạch cảnh tại bệnh viện tuyến quận ảnh 1 Động mạch cảnh của cụ bà 86 tuổi trước khi đặt stent
Với trường hợp của cụ bà 86 tuổi, các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu). Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch gây tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và tử vong có thể xảy ra.

Hiện tại, sức khỏe bà T.V.T. đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.          

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).