Lần đầu tiên tổ chức phiên tòa mẫu về tội rửa tiền

(SGGP-12G).- Hôm nay, 4-3, tại Hà Nội, một phiên tòa mẫu xét xử tội rửa tiền được tổ chức tại Tòa Phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tối cao. Đây là một phần nội dung trong khóa tập huấn phiên tòa xét xử tội phạm về rửa tiền được Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) và Bộ Công an tổ chức.

Phiên tòa mẫu này được tổ chức với sự cộng tác của Bộ Tư pháp và Tòa Thượng thẩm Philippines - một quốc gia có nhiều thành công của khu vực Đông Nam Á trong đấu tranh chống tội phạm rửa tiền và tịch thu tài sản phạm tội.

Tại phiên tòa mẫu, 3 thẩm phán và 1 công tố viên nhà nước giàu kinh nghiệm của Phillippines sẽ tổ chức mô phỏng các hoạt động mà những công tố viên và thẩm phán đã truy tố, kết án thành công bọn tội phạm liên quan đến rửa tiền tại Philippines. Qua đó giúp các thành viên tham dự phiên tòa nắm bắt được quy trình pháp lý liên quan trong điều tra tội phạm rửa tiền để truy tố và xét xử thành công loại tội phạm này.

Theo thống kê tại châu Á, hằng năm có tới 500 tỷ đến 1.000 tỷ USD tiền bất hợp pháp hoặc của cải bất chính do phạm tội mà có được rửa thành tiền hợp pháp. Hiện chưa có con số thống kê chính xác tại Việt Nam về vấn đề này, tuy nhiên, theo nhận định của UNODC, Việt Nam là nơi thuận lợi cho việc phát sinh tội phạm rửa tiền do nền kinh tế Việt Nam chủ yếu sử dụng tiền mặt.

Quốc Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Xuân Long ​

Bắt giam Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài tham ô 5 tỷ đồng

Chiều 26-7, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Xuân Long (43 tuổi), chức vụ Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, trú phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế về hành vi tham ô tài sản. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cấp dưới biết sai vẫn làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội và các bị can khác. Trong đó, C03 xác định, ông Chung có chỉ đạo cấp dưới nhằm mục đích cá nhân.