Lần đầu tiên xuất khẩu gạo đạt 3 tỷ USD

(SGGPO).- Sáng 27-12, tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản và xuất khẩu gạo năm 2010, Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn cho biết, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu gạo trong cả nước đã đạt 3 tỷ USD, trong khi mục tiêu đặt ra đầu năm nay chỉ khoảng 2,5-2,8 tỷ USD. Như vậy, xuất khẩu gạo năm nay đã hai kỷ lục, cả về sản lượng xuất khẩu và doanh thu.

Theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, mặc dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng hiện số lượng gạo xuất khẩu đã đạt 6,7 triệu tấn (vượt năm 2009 tới 11%) và có thể lên 7 triệu tấn.

Ông Phong nhận định, năm 2011, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục đạt khả quan vì nhu cầu về gạo của các nước đang gia tăng, trong khi tình hình sản xuất lại không đáp ứng đủ nhu cầu lương thực, buộc các nước phải đẩy mạnh nhập khẩu gạo để dự trữ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Hồ Xuân Hùng cho biết thêm, bên cạnh lúa gạo đạt sản lượng và kim ngạch lớn thì năm nay, chúng ta còn gặt hái nhiều mức kỷ lục khác về nông sản xuất khẩu như đồ gỗ, thủy sản đều đạt hơn 3 tỷ USD, cao su đạt kim ngạch hơn 2 tỷ USD và hai mặt hàng là cà phê và hạt điều đạt trên 1 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu các loại nông sản đạt 19,15 tỷ USD và đây là mức kỷ lục từ trước tới nay.

        PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế