Lần đầu tiên xuất khẩu gạo đạt 3 tỷ USD

(SGGPO).- Sáng 27-12, tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản và xuất khẩu gạo năm 2010, Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn cho biết, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu gạo trong cả nước đã đạt 3 tỷ USD, trong khi mục tiêu đặt ra đầu năm nay chỉ khoảng 2,5-2,8 tỷ USD. Như vậy, xuất khẩu gạo năm nay đã hai kỷ lục, cả về sản lượng xuất khẩu và doanh thu.

Theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, mặc dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng hiện số lượng gạo xuất khẩu đã đạt 6,7 triệu tấn (vượt năm 2009 tới 11%) và có thể lên 7 triệu tấn.

Ông Phong nhận định, năm 2011, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục đạt khả quan vì nhu cầu về gạo của các nước đang gia tăng, trong khi tình hình sản xuất lại không đáp ứng đủ nhu cầu lương thực, buộc các nước phải đẩy mạnh nhập khẩu gạo để dự trữ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Hồ Xuân Hùng cho biết thêm, bên cạnh lúa gạo đạt sản lượng và kim ngạch lớn thì năm nay, chúng ta còn gặt hái nhiều mức kỷ lục khác về nông sản xuất khẩu như đồ gỗ, thủy sản đều đạt hơn 3 tỷ USD, cao su đạt kim ngạch hơn 2 tỷ USD và hai mặt hàng là cà phê và hạt điều đạt trên 1 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu các loại nông sản đạt 19,15 tỷ USD và đây là mức kỷ lục từ trước tới nay.

        PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế