Làn gió mát cho ASEAN

Campuchia sẽ không cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sử dụng Campuchia làm căn cứ chính trị để công kích Thái Lan”, đó là tuyên bố của Thủ tướng Campuchia Hun Sen được đưa ra trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban ngày 4-4 vừa qua tại Hua Hin, Thái Lan.

Tại cuộc gặp, ông Hun Sen đã khẳng định Hiến pháp Campuchia nghiêm cấm hoạt động trên, đồng thời cũng cho biết ông Thaksin sẽ không được phép đến Campuchia trong thời gian Thái Lan đang đối mặt với tình trạng rối ren về chính trị. Kể từ khi vụ tranh chấp ngôi đền lịch sử Preah Vihear bị đẩy lên đỉnh điểm hồi năm 2008 đến nay, chưa bao giờ có một tuyên bố tích cực nào như vậy được đưa ra. Dư luận thở phào nhẹ nhõm bởi mối quan hệ giữa 2 nước láng giềng Đông Nam Á đã có dấu hiệu tan băng.

Trước thành ý của người đồng cấp Campuchia, chiều 5-4, phát biểu trong cuộc họp báo sau khi bế mạc Hội nghị cấp cao Ủy ban sông Mekong (MRC) lần thứ nhất tại Hua Hin, Thủ tướng nước chủ nhà Abhisit Vejjajiva cho rằng, thông điệp gây ngạc nhiên của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại hội nghị là một tín hiệu tích cực cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Thái Lan và Campuchia. Thủ tướng Abhisit còn cho biết thêm: “Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ xem xét tái triển khai cấp đại sứ tại Campuchia trên cơ sở từng bước”.

Quan hệ Campuchia-Thái Lan ngày một xấu đi khi Thủ tướng Hun Sen bổ nhiệm ông Thaksin làm cố vấn kinh tế hồi tháng 10-2009, đồng thời bác bỏ đề nghị dẫn độ ông Thaksin của Chính phủ Thái Lan. Các quyết định của Campuchia khi đó được giới quan sát cho rằng làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước. Thái Lan phản ứng bằng cách triệu Đại sứ tại Campuchia về nước và Campuchia cũng trả đũa tương tự, đồng thời từ chối viện trợ của Thái Lan cho dự án cải tạo tuyến đường nối Poipet với Siem Reap.

Mới đây nhất, chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Hun Sen tới Hua Hin dự Hội nghị cấp cao MRC, một nhóm thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) kéo đến nơi tổ chức hội nghị với nhiều biểu ngữ có nội dung phản đối ông Hun Sen.

Nhưng khi Hua Hin “tăng nhiệt”, tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen thực sự là làn gió mát lành khiến bầu không khí tại Thái Lan không còn ngột ngạt. Về việc bổ nhiệm ông Thaksin làm cố vấn kinh tế, Thủ tướng Hun Sen một lần nữa khẳng định Campuchia cần một cố vấn cho việc phát triển kinh tế và ông phân biệt rõ quan hệ cá nhân với các lợi ích quốc gia, sẽ không để “vấn đề Thaksin” ảnh hưởng tới các quan hệ giữa Campuchia và Thái Lan.

Còn 3 ngày nữa Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 16 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Có thể nói, quan hệ Thái Lan-Campuchia hạ nhiệt thực sự là một tin vui trước thềm sự kiện lớn trong năm của ASEAN. 

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác