Lấn sông Sài Gòn để xây biệt thự

Đoạn sông Sài Gòn đi qua một số quận nội thành giờ đây đang dần bị hẹp lại. Không chỉ dòng chảy của sông bị hẹp mà cả việc giao thông thủy và việc tiêu thoát nước đều bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là do nhiều công ty xây kè lấn ra mé bờ sông hàng chục mét để phân lô, bán nền nhà biệt thự.

  • Mạnh ai nấy chiếm

Lót vải xây kè bờ sông Sài Gòn tại phường Bình An (quận 2 TPHCM).

Tại khu phố 1 phường Bình An quận 2, sau khi phát hiện Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức đổ đất, lấn sông Sài Gòn ngày 3-2-2005, 67 hộ dân đồng loạt ký tên vào đơn khiếu nại gởi các ban, ngành TP đề nghị ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm này.

Theo thư phản ánh của người dân, ước tính công ty này đã san lấp mặt bằng lấn ra sông Sài Gòn hơn 100m (so với mép nước sông trước đây), dài trên 300m. Còn phần diện tích đất được giao làm đường giao thông và công viên cây xanh, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức đã phân lô bán nền xây biệt thự.

Ông Vũ Công Tám ở số B 20/8 Lương Định Của (phường Bình An quận 2) cho rằng, đây là khu công viên cây xanh chạy dọc theo tuyến sông nhưng giờ đây đã bị biệt thự hóa.

Dọc theo sông Sài Gòn, trên đoạn đường Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền quận 2) nhiều căn biệt thự vươn ra sông. Tại làng biệt thự Eden, Công ty Dịch vụ Thương mại Eden đã thả rọ đá, xây kè đá lấn sông hơn chục mét. Không dừng lại ở việc lấn sông, Công ty Eden tiếp tục xây thêm một bờ kè khác lấn hết 2/3 bề rộng của rạch Ông Hóa. Hiện đã có 1 căn biệt thự mọc lên trên bờ kè này.

Kế đó, Công ty TNHH Xây dựng Văn Minh đang xây dựng hàng chục căn biệt thự dọc theo sông Sài Gòn vốn là khu đất được quy hoạch công viên cây xanh. Những ngày qua, công ty tiếp tục cử người đóng cừ tràm, đổ đá hộc xây kè lấn bờ sông khoảng 20m. Được biết, dọc sông Sài Gòn thuộc địa bàn quận 2, còn nhiều công ty khác xây kè lấn sông như Công ty cổ phần May-Xây dựng Huy Hoàng, Công ty TNHH Hải Vương, Công ty TNHH Tân Hồng Uy, Công ty TNHH Lê Quang…

  • Mép bờ sông được tính từ đâu?

Quận 2 có 3 mặt giáp sông Sài Gòn và Đồng Nai nối với nhau qua 2 tuyến rạch Giồng Ông Tố và Rạch Chiếc. Ngày 7-12-1998, UBND TPHCM có Quyết định (số 6577/QĐ-UB-QLĐT) phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung trên địa bàn quận 2. Theo đó, dọc theo các tuyến sông này sẽ được đầu tư tạo thành dải cây xanh. Điều 2 của quyết định này cũng nêu rõ khu đất ven sông Sài Gòn và các kênh rạch lớn như Giồng Ông Tố, Rạch Chiếc, Bà Cua cần quản lý chặt chẽ, không để tình trạng xây dựng nhà cửa, công trình… lấn chiếm; đảm bảo khoảng cách tối thiểu tới mép nước không dưới 50m.

Ngày 9-6-2004, UBND TPHCM cũng có quyết định số 150/2004/QĐ-UB ban hành quy định quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn TP. Theo quyết định này, hành lang bờ sông cấp 1-2 là 50m. Đối chiếu với quy định hiện hành thì các công ty nêu trên đều xây dựng vi phạm về hành lang bờ sông.

Ngày 27-7-2005, UBND TPHCM có văn bản (478/TB-VP) thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đua về giải quyết kiến nghị, phản ánh của cư tri quận 2. UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Công chính, Sở Xây dựng và UBND quận 2 kiểm tra toàn bộ tuyến bờ sông để lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm, đề xuất xử lý nghiêm minh các cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến nay, tình hình xử lý việc lấn chiếm sông rạch vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Ông Võ Văn Thành, Tổ phó Tổ quản lý đô thị phường Thảo Điền cho biết, nhiều trường hợp người dân phản ánh, UBND phường lập biên bản đình chỉ xây dựng chuyển hồ sơ lên UBND quận thì nơi đây có văn bản trả lời là không xử lý được vì chủ đầu tư có văn bản thỏa thuận của Sở Giao thông Công chính TP cấp. Được biết, thời gian qua do một số nơi bị sạt lở bờ sông nên Sở Giao thông Công chính có chủ trương cho các chủ đầu tư xây bờ kè bảo vệ đất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chủ trương này còn một số điểm chưa cụ thể nên đã bị một số doanh nghiệp lợi dụng xây kè lấn sông.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Trưởng Ban điều hành khu phố 1 phường Bình An cho biết, mép sông trong văn bản thỏa thuận cấp cho các công ty xây bờ kè không rõ nên đã bị các đơn vị này lợi dụng đổ đất đá nhằm đẩy mép bờ sông ra xa, về hướng dòng sông rồi mới tiến hành xây kè. Bên cạnh đó, các dự án xây bờ kè mỗi nơi làm mỗi kiểu, nhấp nhô ra sông theo hình răng cưa vừa mất thẩm mỹ và không đáp ứng được các mục tiêu ban đầu đề ra.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác