Làn sóng “thắt lưng buộc bụng” lan khắp châu Âu

Sau Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đến lượt Italia, Pháp, Anh cũng thông báo sử dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng để giảm thâm hụt ngân sách.

Cuối tuần qua, Chính phủ Italia tuyên bố sẽ cắt giảm 25 tỷ USD trong 2 năm (2011 và 2012) để đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 2,7% trong năm 2012. Ngoài ra, Chính phủ Italia còn dự kiến đóng băng tiền lương khu vực công trong 1 năm; tiếp tục cắt giảm ngân sách các bộ và đẩy mạnh chống trốn thuế.

Trước đó, Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates thông báo sẽ tăng thuế VAT, tăng thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp lớn và cắt giảm 5% lương của các quan chức để cắt giảm ngân sách xuống hơn 1/2 so với mức 9,4% của năm 2009.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Luis Zapatero cũng thông báo các biện pháp thu về cho ngân sách 15 tỷ USD trong đó bao gồm việc cắt giảm 5% chi phí dịch vụ dân sự trong bối cảnh thâm hụt ngân sách 2009 chiếm 11,2% GDP nước này… Các chuyên gia kinh tế quan ngại, chính sách khắc khổ có thể đe dọa khả năng phục hồi của khu vực đồng EUR (eurozone) vốn còn rất mong manh.

Trong khi đó, Juergen Stark, một thành viên trong ban điều hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cho rằng gói cứu trợ 750 tỷ EUR được Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhất trí cuối tuần trước để cứu giúp các nền kinh tế yếu kém trong khu vực sử dụng đồng EUR chỉ có tác dụng kéo dài thời gian cầm cự.

Ông Stark kêu gọi phi chính trị hóa tiến trình của eurozone, theo đó trừng phạt các quốc gia khu vực đồng EUR có mức thâm hụt ngân sách vượt ngưỡng 3% GDP.

ECB đã lần đầu tiên thông báo sẽ bắt đầu mua nợ công của 16 quốc gia sử dụng đồng EUR, động thái mà ngân hàng này kiên quyết phản đối khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.  

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.