Lan tỏa chuyện hay

SGGP

- Đi chơi nhiều xứ, mới thấy nhiều thứ dòm chỉ bình thường mà người ta biết cách tạo nên sức hấp dẫn. Hàng triệu du khách cắc củm vượt đường xa chỉ để tận mắt ngó một cái hang, hoặc sờ tận tay một tảng đá. Ngộ đời dữ hè.

- Cái đó gọi là trọng dụng tài nguyên có sẵn. Mỗi vật thể, công trình độc đáo do thiên tạo hoặc nhân tạo qua chiều dài lịch sử sẽ chứa đựng trong nó một sức hút riêng. Để thuật lại cho du khách hồn vía của tạo tác ấy, đòi hỏi phải hiểu biết thật sâu. Rồi từ chất liệu có thực, cũng phải biết cách nhấn nhá cho lung linh. 

- Vậy xứ mình có nhiều những sự ẩn chứa mê mải ấy không?

- Rất nhiều, và ở địa phương nào cũng có. Chẳng hạn như Phú Yên, tỉnh nhỏ thôi mà đầy sức hút. 

- Ghềnh Đá Dĩa, quyển sách quốc ngữ đầu tiên lưu giữ ở nhà thờ Mằng Lăng, điểm cực Đông Mũi Điện… đều là những điểm đến tạo nên cảm xúc khó phai. Rồi Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam hay những tỉnh, thành khác đều có những thứ độc nhất vô nhị.

- Nghe vậy, càng nhiều người ao ước được đi khắp xứ sở mình để thưởng ngoạn những đẹp đẽ ấy. Các dịch vụ đương nhiên phải nâng cấp cho tiến bộ để khách hài lòng. Nhưng điều khắc ghi sâu chính là hồn vía tích tụ trong những thắng cảnh, công trình đặc sắc. Phải học hỏi cho mượt mà cách kể, để lan tỏa bao nhiêu là chuyện hay. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tập trung vốn đầu tư công cho dự án giao thông huyết mạch

TPHCM cần gần 100.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải trên địa bàn thành phố. Đây là số vốn mà UBND TPHCM vừa đề xuất với Bộ GTVT để bộ xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Quy hoạch

Vướng mắc chuyển công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là chủ trương đã được tỉnh Đồng Nai đề ra từ năm 2007. Nhưng đã hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai được.

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP