Lan tỏa chuyện hay

SGGP

- Đi chơi nhiều xứ, mới thấy nhiều thứ dòm chỉ bình thường mà người ta biết cách tạo nên sức hấp dẫn. Hàng triệu du khách cắc củm vượt đường xa chỉ để tận mắt ngó một cái hang, hoặc sờ tận tay một tảng đá. Ngộ đời dữ hè.

- Cái đó gọi là trọng dụng tài nguyên có sẵn. Mỗi vật thể, công trình độc đáo do thiên tạo hoặc nhân tạo qua chiều dài lịch sử sẽ chứa đựng trong nó một sức hút riêng. Để thuật lại cho du khách hồn vía của tạo tác ấy, đòi hỏi phải hiểu biết thật sâu. Rồi từ chất liệu có thực, cũng phải biết cách nhấn nhá cho lung linh. 

- Vậy xứ mình có nhiều những sự ẩn chứa mê mải ấy không?

- Rất nhiều, và ở địa phương nào cũng có. Chẳng hạn như Phú Yên, tỉnh nhỏ thôi mà đầy sức hút. 

- Ghềnh Đá Dĩa, quyển sách quốc ngữ đầu tiên lưu giữ ở nhà thờ Mằng Lăng, điểm cực Đông Mũi Điện… đều là những điểm đến tạo nên cảm xúc khó phai. Rồi Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam hay những tỉnh, thành khác đều có những thứ độc nhất vô nhị.

- Nghe vậy, càng nhiều người ao ước được đi khắp xứ sở mình để thưởng ngoạn những đẹp đẽ ấy. Các dịch vụ đương nhiên phải nâng cấp cho tiến bộ để khách hài lòng. Nhưng điều khắc ghi sâu chính là hồn vía tích tụ trong những thắng cảnh, công trình đặc sắc. Phải học hỏi cho mượt mà cách kể, để lan tỏa bao nhiêu là chuyện hay. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng ham càng hố

- Một loạt nhà vườn trồng phong lan trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì “hội chứng” lan phi điệp đột biến. Chừng nửa năm trước, cơn sốt lan đột biến bùng lên, kéo nhiều nhà vườn và người chơi lan nhào vô. Họ rất ham, vì loại lan này hiếm và giá rất cao.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tăng tốc đầu tư giao thông kết nối liên vùng

TPHCM đang có rất nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh thành lân cận. Kết nối với Tây Ninh và mở thông cửa ngõ giao thông phía Tây Bắc có dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài. Dự án này không chỉ giúp TPHCM “đến” Tây Ninh mà xa hơn, đó là kết nối chiến lược với các nước láng giềng Campuchia và Thái Lan.