Lắng nghe dân khi xây dựng Nhà Bè thành quận

SGGPO

Ngày 17-12, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nhà Bè tổ chức hội nghị lần thứ 4. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Thế Trung, Bí thư Huyện ủy Nhà Bè.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vinh dự khi được Ban Thường vụ Thành ủy phân công theo dõi chỉ đạo Đảng bộ huyện Nhà Bè – vùng ngoại thành có truyền thống cách mạng, truyền thống đoàn kết.

Đồng chí đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ huyện Nhà Bè trong lãnh đạo chỉ đạo để đạt những kết quả tích cực phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế TP, cả nước và thế giới.

Đó là những kết quả ấn tượng về tăng trưởng kinh tế vẫn tăng 10,4% so với cùng kỳ; nhiều nỗ lực trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư để bàn giao mặt bằng triển khai các dự án trên địa bàn, đặc biệt là Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 19 về thực hiện cuộc vận động người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước, Chỉ thị số 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng cũng đạt nhiều kết quả tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư…

Với những hạn chế mà huyện nêu, có nguyên nhân chủ quan, khách quan, nhưng đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý trước hết, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cần phân tích, làm rõ vai trò lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, xem trong thời gian qua vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ đã hết mức chưa hay còn nghẽn đâu đó.

Lắng nghe dân khi xây dựng Nhà Bè thành quận ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Nhà Bè tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, năm 2021 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, với nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, TPHCM thực hiện mô hình chính quyền đô thị, trong khi tình hình Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đồng chí đề nghị ngay từ bây giờ, huyện cần rà soát lại các nguồn thu, chủ động thực hiện các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, thu ngân sách đạt chỉ tiêu đề ra.

Năm 2021, TPHCM đã chọn chủ đề là năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị huyện Nhà Bè cũng cần bàn thảo ngay kế hoạch thực hiện như thế nào chủ đề năm phù hợp với tình hình thực tiễn của huyện.

Trong đó, trước hết cần tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hơn nữa chỉ số hài lòng, cũng như cung cách phục vụ của cán bộ công chức. Không chỉ ở khối chính quyền, mà trong đảng cũng phải quan tâm cải cách hành chính để nâng cao chất lượng lãnh đạo chỉ đạo, nhất là các cơ quan tham mưu, giúp việc.

Về mục tiêu xây dựng Nhà Bè trở thành một quận mà nghị quyết đã đề ra, đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý huyện Nhà Bè cần phải nghiên cứu, có chuyên đề riêng, xây dựng lộ trình để thực hiện.

“Cần rà lại quy hoạch, điều chỉnh đồ án quy hoạch cho phù hợp để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của huyện. Quá trình làm, cần quan tâm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân; công khai, minh bạch, lắng nghe ý kiến người dân mới tạo được sự đồng thuận”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Lắng nghe dân khi xây dựng Nhà Bè thành quận ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tham quan triển lãm về kinh tế - xã hội của huyện Nhà Bè. Ảnh: VIỆT DŨNG

Năm 2021 cũng sẽ có nhiều khó khăn, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị Nhà Bè cần có giải pháp chủ động phòng chống dịch, có giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội huyện đạt chỉ tiêu đề ra, tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, chú trọng công tác bồi thường các dự án trên địa bàn, nhất là các dự án tồn đọng kéo dài.

Nói về công tác chăm lo tết, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho rằng, ngay từ bây giờ phải có kế hoạch chăm lo tết cho đối tượng chính sách và cũng không quên chăm lo cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động; làm sao tết tươi vui, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình, tết đến mọi người mọi nhà.

Riêng trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh cần tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, của cán bộ chủ chốt. Trong đó chú trọng đến chương trình hành động của cán bộ lãnh đạo khi chuẩn bị được bổ nhiệm, đề bạt. Theo đồng chí, đây là việc quan trọng để nâng cao trách nhiệm của đảng viên, là cơ sở quan trọng khi quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng lưu ý công tác phát triển đảng viên mới. Trong đó đặc biệt lưu ý phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, đơn vị giáo dục. Quá trình bố trí, phân công cán bộ, đề nghị quan tâm, rà soát tiêu chuẩn chính trị theo quy định. 

Trước đó, báo cáo trước hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Hoàng Tùng cho biết, năm 2020, các ngành kinh tế do huyện quản lý tăng trưởng ổn định. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt hơn 15.200 tỷ đồng, đạt 98,39% so với kế hoạch năm (15.469,361 tỷ đồng) tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện tính đến ngày 4-12-2020 đạt 75,77% kế hoạch vốn (gần 426 tỷ đồng).

Về tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, huyện Nhà Bè đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án di dời lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity; dự án cầu Phước Lộc, dự án cống kiểm soát triều Cây Khô, dự án cống kiểm soát triều Phú Xuân. Đang triển khai thực hiện các dự án cầu Long Kiểng, cầu bắc qua kênh Cây Khô, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.

Đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện Nhà Bè còn 96 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,16%/tổng số hộ dân), đạt 104,16% kế hoạch, hộ cận nghèo còn 383 hộ (chiếm tỷ lệ 0,65%/tổng số hộ dân), đạt 117,2% kế hoạch TP giao.

Bên cạnh những kết quả tích cực, huyện Nhà Bè cũng còn những hạn chế như: giá trị sản xuất của các ngành kinh tế trong năm 2020 có mức tăng trưởng (10,4%) nhưng chưa đạt so với chỉ tiêu (12%). Thu ngân sách nhà nước không đạt chỉ tiêu; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư còn thấp. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có tiến bộ nhưng một số dự án trọng điểm tiến độ thực hiện còn chậm so với chỉ đạo của TP. Công tác xử lý các công trình vi phạm sau Chỉ thị 23-CT/TU ngày 25/7/2019 của Thành ủy chưa đạt tiến độ theo Kế hoạch (15/89 trường hợp, đạt 16,8%); tình trạng vi phạm trật tự lòng lề đường vẫn còn xảy ra ở một số tuyến đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị...

Năm 2021, huyện Nhà Bè phấn đấu tốc độ tăng trưởng bình quân các ngành kinh tế do huyện quản lý đạt 12%. Trong đó, giá trị sản xuất ngành thương mại – dịch vụ tăng trưởng 12,5%; công nghiệp – xây dựng tăng trưởng 10,5% và nông, lâm – thủy sản tăng trưởng 0,7%.

Ngoài ra, tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư công đạt trên 90% kế hoạch vốn TP giao. Đồng thời giải quyết việc làm cho 6.300 – 6.500 lượt lao động/năm, tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,5%.

Huyện cũng phấn đấu trên 99% hồ sơ giải quyết đúng hẹn theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tỷ lệ hài lòng của tổ chức, cá nhân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước 95% trên tất cả các lĩnh vực.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó cho cán bộ phường

Gỡ khó cho cán bộ phường

"Cán bộ làm việc ở phường rất áp lực, trong khi chế độ chính sách rất ít. Công tác ở phường cũng phải thi công chức, trong khi có người làm ở phường hết tuổi thanh xuân, không có chỗ để lên, rất khó trong phát triển”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ tại diễn đàn "Chuyện ở phường".

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Giữ gìn và vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Sáng 26-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã hội đàm trực tuyến với đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP