Lạng Sơn: Liên tục phát hiện gia cầm nhiễm H5N1 nhập lậu

Sáng nay, 25-3, Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn xác nhận, tính từ đầu năm 2008 đến nay, cơ quan này liên tục phát hiện virus H5N1 trong các mẫu bệnh phẩm được lấy từ số gà lậu có xuất xứ từ Trung Quốc tràn vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn và bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Cụ thể, trong số 104 mẫu bệnh phẩm mà chi cục lấy và gửi xét nghiệm, đã phát hiện có tới 24 mẫu dương tính với virus H5N1. Hiện Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành “bao vây”, phun thuốc khử độc, phòng dịch tại những khu có lượng gia cầm vận chuyển nhiều và thường xuyên như dọc quốc lộ 1A, dọc tuyến biên giới thuộc 3 huyện Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc.

Được biết, tại khu vực cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), mới đây cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một mẫu bệnh phẩm gia cầm nhiễm virus H5N1.

Mặc dù gia cầm nhập lậu qua biên giới phía Bắc tràn vào nội địa đang đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người tiêu dùng trong cả nước, thế nhưng tình hình buôn lậu gia cầm tại Lạng Sơn, Quảng Ninh vẫn không giảm.

Theo thống kê của Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, trong gần 3 tháng đầu năm 2008, cơ quan chức năng đã bắt và tiêu hủy được 60 tấn gia cầm và sản phẩm động vật nhập lậu. Tại Quảng Ninh cũng đã bắt giữ 50 tấn gia cầm lậu.

VĂN PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác