Lãnh đạo BRIC kêu gọi chống chủ nghĩa bảo hộ

Theo hãng tin AFP, ngày 16-4, Hội nghị cấp cao chính thức lần thứ hai của lãnh đạo Nhóm 4 nước mới nổi BRIC (gồm Nga, Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ) được tổ chức sớm hơn một ngày và rút ngắn thời gian so với dự kiến để Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trở về nước giải quyết các vấn đề do trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra hôm 14-4 tại tỉnh Thanh Hải.

Hội nghị sau đó đã kết thúc với sự đồng thuận, nhất trí cao của các nước này trong việc kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại trên mọi hình thức.

Cùng ngày, các ngân hàng thương mại của bốn nước BRIC đã ký kết một thỏa thuận nhằm tăng cường cơ hội đầu tư giữa các bên. Tại hội nghị BRIC lần này, Ngân hàng nhà nước Vnesheconombank của Nga, Tập đoàn Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Ngân hàng phát triển Brazil BNDES và Ngân hàng Xuất Nhập khẩu của Ấn Độ đã ký kết một bản ghi nhớ về hợp tác trong một loạt những dự án.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã hủy chuyến thăm Venezuela, Chile vào cuối tuần và về nước đêm 15-4 ngay sau khi dự Hội nghị. 

T.NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây