Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

SGGPO
Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Tin liên quan

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí ngày 25-1 của Điện Elysee cho biết, Tổng thống Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở biên giới Ukraine, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có nỗ lực tập thể để giảm leo thang căng thẳng. Theo thông cáo báo chí, việc giảm leo thang đòi hỏi sự phối hợp thường xuyên giữa các đối tác và đồng minh châu Âu cũng như tăng cường đối thoại với Nga. Điều này cũng đòi hỏi các nỗ lực đàm phán trong khuôn khổ của định dạng Normandy. Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng, EU có thể phát huy hết khả năng của mình đối với các đề xuất của Nga được đưa ra vào tháng 12-2021 về các biện pháp đảm bảo an ninh của Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng theo Điện Elysee, Tổng thống Macron sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong những ngày tới.

Nhà Trắng cũng ra tuyên bố tương tự về cuộc họp trực tuyến này, trong đó nhấn mạnh mong muốn về một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng hiện tại và xem xét các cam kết gần đây với Nga dưới nhiều hình thức. 

Tham gia cuộc họp trực tuyến gồm có Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Anh tuyên bố không ngần ngại siết chặt trừng phạt Nga


Ngày 25-1, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, chính phủ nước này sẽ sớm công bố thêm chi tiết về các biện pháp trừng phạt tiềm tàng trong tương lai đối với Nga để đáp trả hành động gây hấn của Moskva đối với Ukraine.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Johnson nói: "Anh sẽ không ngần ngại siết chặt các biện pháp trừng phạt cấp quốc gia của chúng tôi đối với Nga để đáp trả bất cứ điều gì Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể làm và Hạ viện sẽ sớm được nghe thêm về điều này".

Ngoài ra, Thủ tướng Johnson cũng tuyên bố, Anh sẽ xem xét đóng góp vào bất kỳ hoạt động triển khai mới nào của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Nga xâm lược Ukraine.


TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.